TPHCM: 18 đơn vị y tế ký cam kết phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 22/8 tại TP.HCM, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc lá.

Các đơn vị ký cam kết xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá

PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, 73% ca tử vong ở Việt Nam hiện nay do các bệnh không lây nhiễm, trong đó tỷ lệ cao là các bệnh có nguyên nhân do thuốc lá như ung thư phổi, đột quỵ, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính…

Trong đội ngũ cán bộ y tế ở các đơn vị, vẫn còn khá nhiều bác sĩ nam hút thuốc lá nhằm tỉnh táo khi làm việc, nhưng đó chính là hình ảnh phản tác dụng nhất trong tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về phòng chống tác hại thuốc lá.

Nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã phối hợp triển khai phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá. Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng tại một số đơn vị, người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Có đơn vị đã triển khai thực hiện đầy đủ các bước nhưng không duy trì liên tục, thậm chí chỉ thực hiện trên… giấy; không thường xuyên kiểm tra, giám sát nội bộ…

Vì vậy, trong thời gian tới, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đồng hành cùng các đơn vị xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học không khói thuốc; tiếp tục tổ chức ký cam kết giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với công đoàn y tế các tỉnh thành phố, lãnh đạo, công đoàn các đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát; đa dạng các hình thức truyền thông…

PGS.TS Phan Thanh Bình cho biết, sở dĩ công đoàn ngành y tế lựa chọn TP.HCM làm lễ phát động vì đây là trung tâm kinh tế khu vực phía Nam, tập trung nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, trường đại học y dược lớn và nổi tiếng trong cả nước.

PGS.TS Phan Thanh Bình nhấn mạnh: “Xây dựng môi trường cơ sở không khói thuốc không chỉ có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe của cán bộ nhân viên y tế, mà qua đó mỗi cán bộ, nhân viên y tế còn là tuyên truyền viên hiệu quả đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân”.

Nhân dịp này, 18 bệnh viện, công ty dược trên địa bàn TP.HCM đã ký cam kết với Công đoàn Y tế TP.HCM và Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều