TP.HCM: 18 kho chứa hàng của DN, hộ kinh doanh nghi chứa hàng lậu, hàng cấm

Tiến hành kiểm tra 18 kho chứa hàng của 12 doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm sản phẩm thuộc danh mục hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, hàng không nhãn mác…

Ngày 12/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, Ban vừa phối hợp cùng Tổng cục Quản lý thị trường thông tin về tình hình xác minh xử lý hoạt động buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại địa bàn TP.HCM. 

Tổ công tác của Văn phòng Thường trực, Tổng cục Quản lý thị trường đã làm việc với Trưởng Ban - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm để triển khai thực hiện.

Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã chỉ đạo các lực lượng tham gia phối hợp kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ kho bãi Minh Tâm (Công ty Minh Tâm) và các kho thuê của các tổ chức, cá nhân chứa hàng tại số 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6.

Đây là kho hàng Công ty Minh Tâm thuê lại của Công ty CP Bao bì Bình Tây từ năm 2015, nhưng đến tháng 11/2017 hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Từ đó, hai bên chỉ thỏa thuận miệng việc cho thuê kho hàng. Công ty Minh Tâm cũng thỏa thuận miệng với các bên thuê khác từ đó đến nay. 

Tổ công tác đánh giá việc kinh doanh kho bãi tại địa chỉ 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 của Công ty Minh Tâm từ tháng 11/2017 đến nay là bất hợp pháp. Kết quả kiểm tra 18 kho hàng tại địa chỉ này đã phát hiện nhiều sai phạm. 

Tổ công tác làm việc với một chủ hàng. (Ảnh: TH)

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với hóa đơn xuất trình. Đối với hàng hóa khớp với hóa đơn, đoàn kiểm tra đã trả hàng hóa cho doanh nghiệp.

Đối với hàng hóa không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ đưa về Cục Quản lý thị trường.

Đối với một số hóa đơn có dấu hiệu nghi vấn, đoàn kiểm tra kiến nghị với cơ quan thuế xác minh nguồn gốc của hóa đơn có hợp pháp hay không.

Đến nay, tổ công tác xác định các dấu hiệu sai phạm bước đầu tại 18 kho hàng. Qua kiểm đếm xác định có 775 sản phẩm đồ chơi trẻ em bạo lực như súng, gươm… là những mặt hàng cấm kinh doanh.

Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc: 1.538 kg bao bì, 84.495 chiếc, bộ các loại (nhãn mác in tiếng Việt để đóng gói sản phẩm xuất xứ Trung Quốc). 

Hàng hóa không hiệu, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt gồm: 2.067.338 sản phẩm (đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc). Không niêm yết giá theo quy định. Kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, còn có 356 sản phẩm (loa, linh kiện điện tử xuất xứ Trung Quốc) thuộc danh mục hàng hóa lắp ráp, sản xuất thuộc đối tượng phải chứng nhận hợp quy mà không thực hiện chứng nhận hợp quy.

1.972 sản phẩm (ấm, chén, bát, đĩa, tô, sành sứ của Trung Quốc) không thể hiện xuất xứ hàng hóa trên thùng hàng và trên sản phẩm, hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định, còn trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu đính kèm hóa đơn giá trị gia tăng có thể hiện xuất xứ Trung Quốc.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá đây là vụ việc phức tạp, với khối lượng hàng hóa lớn. Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm đếm, phân loại, phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để xác định sai phạm.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Phương - Nguyễn Lê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều