TPHCM: 23 đơn vị triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TPHCM vừa tổ chức sự kiện “Tôi đi tìm PrEP” nhằm giới thiệu dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Tìm hiểu về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

Đây cũng là sự kiện đánh dấu chương trình cung cấp thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí tại TPHCM.

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp.

Khi một người phơi nhiễm HIV thì biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm này giúp ngăn virus phát triển thành ca nhiễm vĩnh viễn. PrEP cực kỳ hiệu quả nếu được dùng đúng cách và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lên tới 92% hoặc cao hơn. Việc mở rộng dịch vụ PrEP là cần thiết để Việt Nam có thể giảm mạnh số ca lây nhiễm mới.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Việt Nam là quốc gia thứ hai tại Châu Á, sau Thái Lan, triển khai dịch vụ PrEP trên toàn quốc. Dịch vụ PrEP sẽ được triển khai tại 11 tỉnh vào năm 2020 với mục tiêu đạt 7.300 người đăng ký sử dụng.

Cục Phòng chống HIV/AIDS, USAID và tổ chức PATH đã tiến hành thí điểm dịch vụ PrEP từ tháng 6/2017 thông qua dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường của USAID do PATH thực hiện.

Dự án đã làm việc với các nhóm cộng đồng của những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, lãnh đạo ngành y tế các tỉnh, các đối tác khu vực tư nhân, các phòng khám ngoại trú công và tư để cung cấp dịch vụ PrEP cho 1.895 người có nguy cơ lây nhiễm HIV tại TPHCM và Hà Nội.

Trong số đó bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và người âm tính với HIV nhưng là bạn tình/vợ/chồng của người nhiễm HIV chưa đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế. Dịch vụ PrEP cũng được cung cấp thông qua một dự án thí điểm của UNAIDS.

Tại TPHCM hiện đã có 23 cơ sở triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm tại các quận 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Phú Nhuận, Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi, trong đó có 4 cơ sở tư nhân.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều