TP.HCM: 240 cây xăng đã bán xăng E5, xe máy đổ xăng E5 2 năm vẫn chạy khoẻ re

Dù còn một tuần nữa mới đến thời hạn Chính phủ đưa ra cho việc thay thế hoàn toàn xăng RON92 bằng xăng E5 nhưng hiện nay, hàng trăm cửa hàng bán xăng RON92 tại thành phố Hồ Chí Minh đã dừng việc bán xăng này.

Nhiều cửa hàng căng băng rôn khuyến khích người dân dùng xăng E5 tại TP.HCM.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, trên địa bàn quận 3, quận 10, quận Thủ Đức, quận Tân Bình, nhiều nơi đã không còn bán xăng RON92. Thay vào đó xăng E5 được đưa vào bán. Đồng thời nhân viên cũng dán thông báo để người sử dụng biết được sự thay đổi này.

Chia sẻ với phóng viên, anh Huỳnh Công Minh – nhân viên của một cửa hàng xăng dầu tại đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, cho biết, cây xăng anh đang làm việc bắt đầu ngừng bán xăng RON92 từ ngày 20/12, thay thế bằng xăng E5. Từ thời điểm đó đến nay, người dân vẫn mua xăng như bình thường, số lượng xăng bán ra không giảm.

“Một số người có thắc mắc nhưng khi nghe chúng tôi giải thích đây là quy định của nhà nước thì đa số chấp thuận. Chỉ một số ít tìm nơi khác còn bán xăng RON92 để đổ, một số chuyển sang xăng A95. Theo thống kê sơ bộ, đến nay tổng lượng xăng E5 và A95 bán ra không thay đổi so với trung bình của thời gian trước đó” – anh Huỳnh Công Minh cho hay.

Trong khi đó nhiều người dùng cũng cho biết, họ đã nắm được thông tin chuyển đổi từ xăng RON92 sang xăng E5 từ lâu. Tuy nhiên do trước đây có những nghi ngại nên vẫn chờ đến sát thời hạn mới chuyển đổi.

Bà Nguyễn Minh Thy (ngụ quận Thủ Đức) nói: “Trước đây tôi đọc báo thấy có đặt ra nghi vấn xăng E5 gây hư hỏng động cơ, thậm chí gây cháy nổ nên không mua. Tuy nhiên gần đây có nhiều thông tin chính thống bác bỏ nghi vấn này nên tôi yên tâm sử dụng. Thực tế trong những ngày vừa qua, khi di chuyển bằng xe máy, tôi không cảm thấy sự khác biệt nào giữa hai loại xăng”.

Còn anh Vũ Thanh Hoàng cho biết, dù mới đây anh mới biết đến thông tin ngừng bán toàn bộ xăng RON92 để chuyển sang E5 nhưng anh vẫn ngay lập tức sử dụng loại xăng sinh học này vì không muốn mất nhiều thời gian tìm các cây xăng còn bán xăng RON92.

“Hàng ngày tôi đi làm khoảng 20km. Như vậy cả chiều đi và về mất khoảng 1 lít xăng. Trong khi đó xăng E5 đang thấp hơn xăng A95 khoảng 1.000đ/lít. Với đồng lương công nhân xây dựng ít ỏi thì đỡ đồng nào hay đồng đó, vậy nên tôi vẫn đổ xăng E5. Hơn nữa tôi cho rằng khi nhà nước quyết định thay thế thì chất lượng đã phải được kiểm tra, đảm bảo an toàn hoàng chứ không thể là sản phẩm dễ gây cháy nổ được” – anh nói.

Là người đã dùng xăng E5 từ năm 2016, anh Lê Văn Thành cho biết, anh hoàn toàn hài lòng. Theo anh Thành, ngay từ khi loại xăng này bắt đầu ra thị trường anh đã dùng thử và kiên trì cho đến nay. Sau hơn 1 năm sử dụng, chiếc xe Wave alpha của anh vẫn chạy tốt, động cơ hoạt động bình thường.

Nhiều hình thức tuyên truyền về lợi ích khi dùng xăng E5.

Để tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi dùng xăng E5, ngoài việc tập huấn cho nhân viên để họ giải thích trực tiếp cho khách hàng, một số cửa hàng còn treo băng rôn ngay tại trụ bơm để người dân dễ quan sát.

Chị Mai Thị Hạnh, nhân viên của cửa hàng xăng dầu Petrolimex tại thị trấn Củ Chi cho rằng, người dân sẽ sớm quen với loại xăng mới này vì xăng RON92 không còn, trong khi đa số đang dùng xăng RON92 sẽ không chuyển sang A95 do chênh lệch giá.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp thương mại Củ Chi (Cidico), cho biết: Hiện nay có hơn 50% cửa hàng kinh doanh xăng của công ty đã chuyển sang kinh doanh xăng E5. Trong khi đó những cửa hàng còn lại đang bán hết số xăng dư và thực hiện súc rửa bồn bể để kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình.

Theo thống kê của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố hiện đã có 240/534 cửa hàng xăng dầu kinh doanh xăng E5.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để việc đưa xăng E5 ra thị trường đúng tiến độ, Sở đã gửi thông báo đến toàn bộ hệ thống phân phối xăng trên địa bàn và thời gian này đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức kiểm tra tiến độ chuẩn bị thay thế xăng RON92 tại khoảng 300 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều