TPHCM: 3 bệnh viện thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Tìm mọi cách “móc túi” người bệnh như cắt ghép phim X-quang, tự ý cho thuê mặt bằng, tuyển dụng sai quy định, 3 bệnh viện lớn của TPHCM đã làm thất thoát và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

TPHCM: 3 bệnh viện thu lợi bất chính hàng tỷ đồng - ảnh 1
Bệnh viện Bình Dân đã thu bất chính hơn 6 tỷ đồng

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra Y tế diễn ra tại TP.HCM, ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh tra Bộ Y tế cho biết, tình trạng tham nhũng đã và đang tồn tại ở nhiều cơ sở y tế trên cả nước, nhiều cơ sở y tế vẫn diễn ra tình trạng tham nhũng với số lượng lớn; nhiều cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép hoặc giấy phép đã hết hạn; tình trạng thực phẩm không an toàn vệ sinh vẫn được bày bán…

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trong năm 2014, đã có 55/63 Sở Y tế tỉnh, thành trên cả nước triển khai thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó tại TPHCM có 3 bệnh viện phát hiện có những sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là các bệnh viện: Chấn thương chỉnh hình, Bình Dân và Nguyễn Tri Phương.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã cắt ghép phim X-quang với mục đích móc túi người bệnh, yêu cầu người bệnh đóng tiền phim lớn nhưng chỉ chụp hình phim nhỏ hoặc đóng tiền 2 phim nhưng chỉ chụp ghép trên một phim. Bệnh viện đã thu lợi bất chính của bệnh nhân hơn 488 triệu, làm thất thoát ngân sách lên tới hơn 3,3 tỷ đồng vì sử dụng phim bị cắt ghép tạo ra phim thừa.

Bệnh viện Bình Dân TPHCM liên doanh, liên kết đã làm thất thoát của bệnh viện hơn 782 triệu đồng; tự ý cho thuê mặt bằng, chưa xin ý kiến của thành phố đã thu về bất chính hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, bệnh viện này còn không báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu, mua sắm trang thiết bị y tế bằng nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và nguồn dự án kích cầu hơn 1,8 tỷ đồng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã ký hợp đồng lao động, báo cáo quyết toán không trung thực. Cụ thể, bệnh viện này đã bố trí các bộ phận cao hơn quy định 5%, ký hợp đồng lao động với 275 người, nhưng có đến 196 lao động chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng; chi vượt quỹ tiền lương đến hơn 15,6 tỷ đồng, không có lợi nhuận nhưng vẫn trích khen thưởng, phúc lợi 9,7 tỷ đồng.

Một số đơn vị y tế ở các tỉnh như: Lai Châu, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Nam Định, Kom Tum, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ và Tiền Giang cũng phát hiện nhiều sai phạm.

Riêng về lĩnh vực dược, theo tranh tra Bộ Y tế, các địa phương đã thanh, kiểm tra 11.496 cơ sở thì đã phát hiện có đến 2.461 cơ sở vi phạm. Ngành y tế đã đình chỉ 156 cơ sở, tiêu hủy 25kg thuốc dược liệu không rõ nguồn gốc, phạt và đình chỉ hàng nghề không phép đối với 93 cơ sở... 

Đồng thời, các địa phương cũng đã tịch thu 184 khoản thuốc quá hạn dùng, 18 khoản thuốc phi mậu dịch, 36 khoản thuốc không còn nguyên vẹn bao bì, 66 khoản thuốc không số đăng ký…

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều