TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến ngày 20/ 9/2016, Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika, TP.HCM có 2 trường hợp.

TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí - ảnh 1
Tập huấn lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn số 4687/SYT-NVY chỉ đạo 30 bệnh viện tiếp tục triển khai giám sát trọng điểm bệnh do vi rút Zika và tính đến tháng 9 năm 2016, đã vận chuyển được 694 mẫu đến Viện Pasteur, trong đó có 14 mẫu là phụ nữ có thai (1 trường hợp nhiễm virus Zika, thai 8 tuần, cư ngụ tại Quận 2, làm việc tại Quận 1) và 4 mẫu là người đi từ vùng dịch bệnh do virus Zika.

Trường hợp thứ hai được phát hiện nhiễm virus Zika qua thông báo của Cục Y tế dự phòng là người nước ngoài cư ngụ tại Quận 2 và làm việc tại quận Tân Bình.

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã thực hiện cắt đường lây bằng biện pháp kiểm soát vec tơ truyền bệnh (muỗi vằn và lăng quăng), không phát hiện thêm các trường hợp mới; thực hiện giám sát trọng điểm tại Quận 2.

Tại nơi sinh sống và làm việc của những người nhiễm Zika, các cơ quan y tế đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hoá chất diệt muỗi, truyền thông giáo dục sức khoẻ và tăng cường giám sát phát hiện ca sốt phát ban. Đồng thời triển khai hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết/ Zika/Chikungunya tai Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện quận Tân Bình.

Sở Y tế đã triển khai tập huấn và tái tập huấn về giám sát, chẩn đoán điều trị, lấy mẫu và vận chuyển mẫu từ 30 bệnh viện đến Viện Pasteur TP.HCM, ước tính có 3.900 mẫu được lấy từ 30 bệnh viện (dự tính 10 mẫu/tuần x 13 tuần x 30 bệnh viện) được vận chuyển hàng ngày về Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm.Thời gian thực hiện từ ngày 20/9/2016 đến 31/12/2016.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika tại bệnh viện và cộng đồng; tăng cường giám sát phòng, chống Zika tại cửa khẩu; kiểm soát vec tơ truyền bệnh lồng ghép với phòng chống sốt xuất huyết.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều