TP.HCM: 9 thai phụ nhiễm virus Zika

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, đã có thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika

TP.HCM: 9 thai phụ nhiễm virus Zika - ảnh 1

Như vậy, tính đến 12h ngày 27/11, TP.HCM đã có 79 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định tại 17 quận huyện. Hiện nay, toàn thành phố chỉ còn các quận 3, 6, 7, 8, 11, Củ Chi, Nhà Bè là chưa có người nhiễm virus Zika.

Đặc biệt, tính đến thời điểm này, đã có 9 phụ nữ mang thai được xác định nhiễm virus Zika đang được theo dõi thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quy trình thu dung và điều trị bệnh nhân nhiễm Zika, trong đó đặc biệt quan tâm tới các đối tượng là phụ nữ mang thai. Mọi thai phụ nghi ngờ nhiễm virus Zika đều được điều trị, theo dõi, tư vấn dù xét nghiệm âm tính hay dương tính.

Trong quá trình xét nghiệm, thai phụ được tư vấn những hậu quả có thể xảy ra khi nhiễm Zika trong thai kỳ, các biện pháp cần thực hiện để phát hiện bất thường thai do nhiễm Zika, các biện pháp để phòng, chống lây nhiễm Zika cho người khác.

Trường hợp thai phụ nghi ngờ nhiễm Zika nhưng xét nghiệm Zika âm tính, cần theo dõi và siêu âm định kỳ theo quy định tại hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chú ý siêu âm đánh giá hình thái học thai nhi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của hội chứng Zika bẩm sinh. Hoặc tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ.

Trường hợp thai phụ được chẩn đoán xác định nhiễm Zika phải siêu âm tiền sản mỗi 2-4 tuần (khoảng cách giữa các lần siêu âm tùy thuộc tuổi thai) để đánh giá cấu trúc giải phẫu và tăng trưởng thai.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ. Khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có các bất thường thai của hội chứng Zika bẩm sinh, bệnh viện chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Từ Dũ hoặc Bệnh viện Hùng Vương để được thực hiện các xét nghiệm thăm dò, chẩn đoán trước sinh khác và xử trí tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều