TP.HCM: Ai tiếp tay cho sai phạm ở chung cư Khang Gia Tân Hương?

Tăng diện tích tầng hầm, xây thêm căn hộ trên diện tích thương mại, chuyển nhượng căn hộ trái phép, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ… là những vi phạm của chủ đầu tư chung cư Khang Gia nhưng không được xử lý kịp thời.

Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa có kết luận về những sai phạm xảy ra tại chung cư Khang Gia Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Chung cư này do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư.

Nhiều vi phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương được chỉ ra như: Xây dựng sai phép, tăng số lượng căn hộ trái phép, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ cho khách hàng…

Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, để xảy ra những sai phạm tại chung cư nói trên có trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Theo đó, khi phát hiện chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương xây dựng tăng diện tích tầng hầm lên gần 200m2, UBND phường Tân Quý đã lập biên bản. Đáng nói, UBND phường lại không có biện pháp ngăn chặn sau đó dẫn tới chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án.

Cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương khắc phục nhiều sai phạm tại dự án này.

Quá trình thi công, Công ty Khang Gia tiếp tục sai phạm nghiêm trọng khi chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ. Từ giữa năm 2015, chung cư Khang Gia Tân Hương xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng lại chưa được nghiệm thu chất lượng công trình.

Sở Xây dựng cho rằng, những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương phần nào có trách nhiệm của chính quyền cũng như cơ quan chức năng quận Tân Phú trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý sai phạm kịp thời.

Khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện vi phạm, ban hành quyết định xử phạt và thậm chí có văn bản gửi UBND quận Tân Phú đề nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn chủ đầu tư tiếp tục thi công thì quận lại chưa chỉ đạo phường giám sát việc thi công tại dự án.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Khang Gia tại chung cư nói trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu công ty thoả thuận với khách mua căn hộ tại tầng 1, lửng và tầng 2 để thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở khác trước tháng 6/2018.

Đối với các hạng mục xây dựng sai phép, lãnh đạo Sở Xây dựng buộc Công ty Khang Gia tháo dỡ. Ngoài ra, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình, bàn giao phần diện tích sử dụng chung, phí bảo trì cũng như làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chung cư cho cư dân.

Về trách nhiệm của địa phương trong việc buông lỏng quản lý, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra xây dựng tham mưu, có văn bản gửi UBND quận Tân Phú đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo và các cá nhân có liên quan ở phường Tân Quý.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều