TPHCM: Ba bệnh viện lớn hợp tác điều phối ghép thận

Chiều 16/10 tại TPHCM, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất và bệnh viện Nhi đồng 2 đã tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo.

Giám đốc 3 bệnh viện ký kết hợp tác về điều phối và ghép thận

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay khâu còn “yếu” nhất của một ca ghép tạng, đó chính là nguồn tạng. Không chỉ thiếu người cho mà còn vì nhiều ràng buộc khác về mặt luật pháp như trẻ em không được hiến tạng, chẩn đoán bệnh nhân chết não phải thực hiện 3 lần… Việt Nam hiện có 18 đơn vị ghép tạng và GS Hồng Sơn cho biết, càng có nhiều bệnh viện tham gia ghép tạng thì càng tốt, bệnh nhân càng được lợi.

GS Trần Đông A chia sẻ, vì còn nhiều hạn chế trong ghép tạng trẻ em mà suốt 14 năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 mới chỉ thực hiện được 16 ca ghép thận và 12 ca ghép gan cho trẻ. Tất cả nguồn tạng đều từ người thân, người nhà còn sống hiến tặng. GS Đông A cho biết, ông đã nhiều lần kiến nghị về việc ghép tạng trẻ em, mặc dù luật pháp quy định khi ghép tạng phải ưu tiên trẻ em, nhưng ưu tiên như thế nào? Cấm trẻ em dưới 18 tuổi hiến tạng là hoàn toàn đúng nhưng nếu trẻ đã chết não thì không nên cấm hiến tạng, bởi tạng của trẻ em sẽ dễ tương thích với nhau hơn là lấy một phần gan hay một quả thận của người lớn ghép cho trẻ.

Đồng thời, GS Đông A cũng đề xuất cần có 3 vùng nhỏ trong điều phối tạng tại các khu vực Bắc, Trung, Nam để việc chuyển tạng dễ dàng và thuận tiện hơn. Việc phải đưa tạng từ Hà Nội vào TP.HCM hay ngược lại, dù mang tính nhân văn cao nhưng khoảng cách quá xa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tạng cũng như quá trình sau ghép.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã có các chương trình hợp tác với Hội ghép tạng thế giới và các bệnh viện của Úc, đến nay, phía Úc đã xếp Bệnh viện Chợ Rẫy lên level A trong ghép tạng. Vì thế, bệnh viện đã có thể hỗ trợ các bệnh viện khác xây dựng hệ thống ghép tạng, trong đó đặc biệt quan tâm đến ghép tạng cho trẻ em. Thực tế tại Việt Nam, ghép tạng trẻ em còn đang rất hạn chế. PGS Trường Sơn hy vọng sự hợp tác giữa 3 bệnh viện lần này sẽ cùng nhau chia sẻ nguồn tạng hiến từ người cho sống và người cho chết não, tăng thêm hy vọng cho người chờ ghép.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều