TP.HCM bất ngờ rút quyết định thu hồi khu “đất vàng” 5.000m2 tại đường Lê Duẩn

Ngày 18/12, UBND TP.HCM cho biết Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã có quyết định hủy bỏ quyết định số 5671 có nội dung thu hồi khu “đất vàng” tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Vị trí khu đất nhìn từ Googlemaps.

Theo đó, Phó chủ tịch TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue cùng các đơn vị liên quan giao nộp lại bản chính quyết định 5671 về Văn phòng UBND TP.

Lý do thu hồi được TP đưa ra ngắn gọn là “theo đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an” tại công văn số 4797 ngày 12/12/2018.

Như Infonet đã thông tin, ngày 11/12, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản số 5671 quyết định thu hồi khu đất nói trên. Thành phố viện dẫn lý do thu hồi đất thuộc Điểm c, Khoản 1, Điều 64 Luật đất đai là khu đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến tại thông báo ngày 18/7/2018.

Cũng trong quyết định 5671 Thành phố giao Trung tâm phát triển quỹ đất tiếp nhận, quản lý chặt chẽ và chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng theo quy định. 

Khu đất tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn có diện tích khoảng 5.000m2 và nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố, gần các công trình lịch sử nổi tiếng như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố, cùng các cơ quan ngoại giao nước ngoài…

Qua nhiều thủ tục, tháng 6/2011, UBND TP chấp thuận giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue đầu tư khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê và trung tâm thương mại với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên sau đó Thanh tra Chính phủ kết luận TP.HCM đã có sai phạm trong việc giao đất. Hiện nay giá trị khu đất vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trong cuộc họp báo ngày 1/11, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue cho biết sẽ khởi kiện UBND TP ra tòa án và trọng tài kinh tế quốc tế nếu thành phố quyết định thu hồi khu đất đã giao tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1), Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho hay: “Khi thu hồi đương nhiên sẽ có khởi kiện. Anh lấy lại cái người ta đang có thì chắc chắn họ khởi kiện. Nhưng chúng ta làm sai thì sẽ phải thu hồi”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều