TP.HCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 33%, nguy cơ bùng phát dịch lớn

Trước những diễn biến của tình hình sốt xuất huyết, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị để tăng cường công tác phòng chống loại bệnh này tại địa bàn Thành phố.

Theo đó UBND TP.HCM cho biết sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm đang lưu hành tại các tỉnh phía Nam, trong đó có TP.HCM. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng bắt đầu tăng nhanh từ tháng 6 và đạt đỉnh cao nhất vào tháng 12 hàng năm.

TP.HCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 33%, nguy cơ bùng phát dịch lớn - ảnh 1

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do vector truyền qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh.

Tính đến tháng 7 vừa qua, toàn miền Nam đã có 14.514 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó ca nhập viện của TP.HCM là 5.311 ca, chiếm 37% số ca nhập viện toàn miền Nam.

Tại TP.HCM, các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại tất cả các quận, huyện, tuy nhiên một số quận, huyện trọng điểm có số trường hợp chiếm 50% của toàn Thành phố, như quận 8, Tân Bình, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Ngoài ra Thành phố hiện đã bước vào mùa mưa, là thời điểm thuận lợi cho các yếu tố nguy cơ của bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh do đó có khả năng gây ra dịch lớn và lan rộng.

Bên cạnh đó, giám sát chủ động của ngành y tế tại một số địa phương trọng điểm cho thấy sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp mà nguyên nhân chính là tồn tại nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các vật chứa nước có loăng quăng.

Trước dự báo sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch, Bộ Y tế đã phát động ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trong tháng 6 tại Thành phố. Tuy nhiên UBND TP cho rằng hoạt động này cần được duy trì hiệu quả tại cộng đồng trong thời gian dài.

Do vậy UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên toàn Thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu… để có thể tiếp nhận và điều trị bệnh nhân kịp thời.

Bên cạnh đó những nơi này cũng phải giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ trong vòng 48h. Tại những địa bàn có nguy cơ rộng phải tổ chức các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng.

Ngoài ra cần có kế hoạch tổ chức các chiến dịch diệt loăng quăng vào các tháng cao điểm tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch, trong đó chiến dịch sớm nhất phải tiến hành ngay trong tháng 8 này.

Để nâng cao hiệu quả của các chiến dịch, Sở Thông tin và Truyền thông cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch tuyên truyền để nhân dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ của loại bệnh này, không đưa tin thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận.

Trong khi Sở Giáo dục được giao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại Thành phố, huy động học sinh, sinh viên tham gia diệt muỗi, loăng quăng tại gia đình, cộng đồng và xem đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa.

Liên quan đến việc này, các đoàn thể cần vận động các hộ gia đình dành từ 10 đến 15’ mỗi tuần để thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng trong nhà và xung quanh nhà vào mỗi thứ 7, chủ nhật.

Về phía các quận huyện, UBND TP yêu cầu ưu tiên bố trí thêm nguồn kinh phí để đảm bảo cho hoạt động phòng chống dịch này tại địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều