TP.HCM: Bệnh tay - chân - miệng diễn biến phức tạp

Ở TP.HCM hiện đã có những dấu hiệu đáng báo động về bệnh tay - chân - miệng (TCM) khi bắt đầu xuất hiện những ca mắc bệnh với cấp độ nặng.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, hàng năm đỉnh dịch của bệnh TCM thường rơi vào tháng 4 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng11. Tuy nhiên, tại TP.HCM, bắt đầu từ những ngày cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2013, bệnh TCM đã có dấu hiệu tăng trở lại. Ngoài những ca mắc bệnh nặng, mới đây còn xuất hiện một ổ dịch ở Trường Mầm non Hoa Lan ở xã Tân Phú, huyện Bình Chánh. Trong đó, có 10 bé bị TCM và 1 ca ở cấp độ 3.

TP.HCM: Bệnh tay - chân - miệng diễn biến phức tạp - ảnh 1
Bệnh TCM tại TP.HCM bắt đầu tăng nhanh. Ảnh TN

Theo ghi nhận của PV, trong những ngày đầu tháng 4, tại các Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhiệt Đới tỷ lệ trẻ đến khám và điều trị về bệnh TCM mỗi ngày một tăng. Đặc biệt, số trẻ cấp cứu tăng nhanh rõ rệt.

Theo bác sĩ Phan Tứ Quý, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt Đới, các trường hợp bệnh nhi mắc TCM chuyển từ cấp độ nhẹ sang cấp độ nặng rất nhanh. Chỉ trong vòng 1 ngày, bệnh nhi đã có dấu hiệu trở nặng, nếu không cấp cứu kịp thời rất dễ gây tử vong. Phần lớn số ca nặng được chuyển từ Long An và huyện Bình Chánh lên.

Bác sĩ Đỗ Việt Châu, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 rất lo ngại khi nhận định bệnh TCM đang có chiều hướng gia tăng. Trung bình, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 20 trường hợp trẻ nhập viện, với nhiều ca nặng.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi ngày cũng có hơn 40 bệnh nhi mắc bệnh TCM vào điều trị ở khoa Nhiễm. “Hiện khoa đang có 70 ca nằm điều trị, trong đó có 5 ca ở cấp độ 3. Những bệnh nhi này thường có các biểu hiện như cao huyết áp, mạch máu nhanh, khó thở…”, bác sĩ Trương Hữu Khánh, Trưởng khoa Nhiễm của bệnh viện này cho biết.

Cũng theo bác sĩ Khánh, đến thời điểm này, bệnh TCM vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Trong khi, trẻ mắc bệnh chuyển từ độ nhẹ sang nặng diễn tiến rất nhanh. Nếu gia đình không phát hiện kịp thời để cho trẻ nhập viện sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

"Khi thấy trẻ có các biểu hiện như sốt, đau họng, chảy nước bọt liên tục, quấy khóc, run chi, khó ngủ, biếng ăn, giật mình một cách bất thường… cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám kịp thời. Trong đó, các bác sĩ cũng cần phải lưu ý khi khám bệnh cho trẻ, tránh nhầm lẫn sang bệnh thủy đậu để không gây ra những chuyện đáng tiếc", bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Trước diễn biến khôn lường của bệnh TCM, hiện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đang triển khai các biện pháp để ngăn chặn dịch lan rộng như: tăng cường giám sát tại các trường học và nhóm trẻ trong khu nhà trọ, theo sát số học sinh nghỉ do bệnh… để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều