TPHCM: Bệnh viện quận chủ động rà soát quy trình chạy thận nhân tạo

An Nhiên

Các bệnh viện quận tại TP.HCM có đơn vị chạy thận nhân tạo đều chủ động kiểm tra, rà soát lại toàn bộ máy móc, thuốc men và quy trình chạy thận để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
TPHCM: Bệnh viện quận chủ động rà soát quy trình chạy thận nhân tạo  - ảnh 1
Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Bệnh viện quận Thủ Đức là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm chạy thận nhân tạo ở trạm y tế phường. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện tại khoa Thận nhân tạo của bệnh viện có 22 máy và đang chạy thận cho 130 bệnh nhân với 4 ca mỗi ngày.

Còn tại phòng khám đa khoa vệ tinh đặt ở trạm y tế Bình Chiểu đang chạy cho 10 - 12 người. Đây là mô hình chạy thận nhân tạo thí điểm đầu tiên của cả nước đặt ở trạm y tế phường, toàn bộ trang thiết bị, hệ thống máy lọc nước RO, xét nghiệm nguồn nước… đều phải đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

BS Nguyễn Quốc Vũ, khoa Thận nhân tạo cho biết, bệnh nhân luôn được theo dõi sát sao trong suốt quá trình chạy thận. Ở cả bệnh viện và trạm y tế đều được trang bị đầy đủ phác đồ chống sốc, hộp thuốc chống sốc, những trang thiết bị phục vụ cho việc hỗ trợ chống sốc, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã xảy ra một vài trường hợp biến chứng, chủ yếu là do yếu tố dị nguyên, những tác động từ bên ngoài, bệnh nhân có các dấu hiệu ngứa, nổi mề đay hoặc đau bụng buồn nôn, chóng mặt… nhưng luôn được phát hiện và xử lý kịp thời.  

Điều dưỡng trưởng khoa Thận nhân tạo Trần Thị Xuân Giao cho biết, máy chạy thận được bảo trì hàng tháng, màng lọc được vệ sinh bằng máy, nước RO được xét nghiệm thường quy 3-6 tháng, đặc biệt tại Bệnh viện quận Thủ Đức, dây lọc máu chỉ dùng 1 lần chứ không tái sử dụng.

Theo BS Nguyễn Quốc Vũ, bệnh viện đã rà soát lại toàn bộ quy trình, máy móc chạy thận, đồng thời xét nghiệm trước thời hạn chất lượng cũng như hệ thống lọc nước, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

BS CKII Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp cho biết, bệnh viện mới triển khai phòng chạy thận nhân tạo với 10 máy, 50 bệnh nhân. Bệnh viện cũng vừa rà soát lại toàn bộ quy trình từ nhập bệnh đến chạy, lọc thận, quy trình súc rửa sau lọc và cả quy trình nhập hóa chất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet