TP.HCM bối rối trong xử phạt xây dựng trái phép nhà ở vùng ven

Quy định nhà ở nông thôn được miễn cấp phép xây dựng nếu đủ điều kiện, thế nhưng một số huyện ngoại thành TP.HCM vẫn cấp phép rồi lúng túng trong việc xử phạt.

Chiều 28/11, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố năm 2018. Tại đây, nhiều khó khăn, vướng mắc trong quản lý trật tự xây dựng được đại diện các quận huyện nêu lên. Nổi bật nhất là vấn đề xử lý xây dựng trái phép đối với nhà ở nông thôn.

Đại diện phụ trách lĩnh vực xây dựng huyện Bình Chánh cho biết, dân số bình quân của huyện hằng năm tăng thêm 40.000 người, nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Hồ sơ làm thủ tục nhà đất mỗi năm hơn 10.000 hồ sơ, trong đó cấp phép xây dựng hơn 4.000 hồ sơ. 

Giai đoạn 2014 – 2016, huyện là một trong những “điểm nóng” khi có hơn 800 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Với sự quản lý chặt chẽ các ban ngành, từ đầu năm 2018 đến nay, số vụ vi phạm trật tự xây dựng đã được kéo giảm rõ rệt. 

Tuy vậy, theo đại diện huyện Bình Chánh, vướng mắc của địa phương hiện nay là xử phạt xây dựng đối với nhà ở nông thôn. 

Đại diện các quận huyện nêu vướng mắc trong việc xử lý xây dựng trái phép công trình nhà ở nông thôn tại hội nghị. 

Cụ thể, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, một số hộ dân khiếu nại khi cho rằng, theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình xây dựng nhà ở nông thôn được miễn xin phép, nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hoá. Nghị định 139/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng không đề cập đến nội dung này. 

Trong giấy chứng nhận thể hiện là “đất ở nông thôn” nhưng thực tế quy hoạch khu vực đó không còn là nông thôn nữa mà lại là “đất ở đô thị”. Do đó, huyện vẫn phải căn cứ vào quy hoạch xây dựng để cấp phép xây dựng. 

Trong khi đó, đại diện huyện Nhà Bè cho rằng, địa phương căn cứ theo quy hoạch xây dựng để cấp phép công trình ở nông thôn nhưng thực tế người dân xây dựng sai phép cũng không biết căn cứ vào đâu để xử phạt. 

Theo vị này, Điều 93 Luật Xây dựng quy định có thể căn cứ vào quy hoạch điểm dân cư nông thôn để quản lý trật tự xây dựng. Nhưng hiện nay việc lập quy hoạch các điểm dân cư nông thôn mới chỉ bắt đầu lập thủ tục triển khai. 

TP.HCM vẫn còn lúng túng trong việc xử lý xây dựng trái phép nhà ở nông thôn. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện các quận huyện khác cũng đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM cần sớm có văn bản hướng dẫn để địa phương triển khai công tác quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nông thôn theo một cách thống nhất hơn. 

Theo ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, quy định hiện hành nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn phép xây dựng nhưng không đồng nghĩa với việc buông lỏng quản lý.

Các địa phương phải căn cứ vào quy hoạch xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật liên quan quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, thiết kế đô thị để quản lý.

Trưởng phòng Cấp phép xây dựng cho hay, cần căn cứ vào quy hoạch xây dựng và mục đích sử dụng đất để xem xét cấp phép xây dựng. Trường hợp đất ở nông thôn nhưng hiện được quy hoạch là đất ở đô thị, có đầy đủ quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc thiết kế đô thị thì phải cấp phép xây dựng.

Còn nếu chưa có quy hoạch xây dựng thì địa phương phải quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. 

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thông tin, để thống nhất trong cách giải quyết có cấp phép xây dựng hay không đối với nhà ở nông thôn trên địa bàn thành phố, tới đây Sở Xây dựng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể có các địa phương. Tránh tính trạng mỗi nơi làm một kiểu, gây mất trật tự xây dựng về sau. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều