TP.HCM: BV tuyến cuối đồng thuận hỗ trợ cho trạm y tế xã, phường

Sáng 22/11/2018, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ và phổ biến kế hoạch triển khai 24 trạm y tế điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình với lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng y tế 24 quận, huyện.

Lãnh đạo bệnh viện và trung tâm Y tế huyện Củ Chi ký biên bản ghi nhớ về trách nhiệm phối hợp trong hỗ trợ cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại các TYT xã.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, từ ngày 01/12/2018 sẽ khởi động cho 24 trạm y tế được chọn làm điểm và từ đầu năm 2019 sẽ triển khai mở rộng đến tất cả các trạm y tế trên địa bàn thành phố. Định kỳ 3 tháng một lần Sở Y tế sẽ tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm.

Sẽ có 10 hoạt động để thu hút người dân trên địa bàn đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế phường, xã sẽ được triển khai đồng bộ trong thời gian tới. Trong đó, phối hợp trách nhiệm của bệnh viện và trung tâm y tế hỗ trợ cho trạm y tế là một trong những hoạt động mang tính quyết định cho sự thành công.

Trong thời gian nhiều năm qua, có nhiều nguyên nhân làm cho người dân chưa tin và chưa đến với trạm y tế để khám, chữa bệnh ban đầu.

Sở Y tế TP.HCM chỉ ra 2 nguyên nhân dễ thấy nhất và cũng là nguyên nhân gốc rễ là tình trạng thiếu bác sĩ và thiếu thuốc. 

Theo cơ cấu tổ chức, các trạm y tế phường, xã là cơ sở y tế thuộc trung tâm y tế quận, huyện. Thực tế cho thấy nguồn nhân lực bác sĩ của các trung tâm y tế quận, huyện chưa đáp ứng đủ 2 bác sĩ cho trạm y tế.

Nguồn thuốc cung ứng cho trạm y tế phải thông qua trợ giúp của các bệnh viện và chưa đáp ứng mong đợi của cả người bệnh và bác sĩ của trạm y tế.

Để khắc phục nhược điểm này, ngành Y tế sẽ triển khai cho các trạm y tế các việc cụ thể như: Đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng khám, chữa bệnh; Kết nối với tuyến trên qua hội chẩn, tư vấn từ xa của các chuyên gia của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố; Nâng cấp cơ sở hạ tầng và bổ sung trang thiết bị, triển khai phần mềm quản lý trạm y tế (HCIS); Đánh giá chất lượng trạm y tế... 

Sở Y tế đã xác định rõ để đáp ứng những yêu cầu mới trong tình hình mới hiện nay, sự phối hợp hỗ trợ cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế của trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện phải được xem như một nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Các lãnh đạo bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện quận đã đồng thuận với chủ trương này của Sở Y tế TP.HCM. Sắp tới, sẽ có kế hoạch luân phiên bác sĩ của trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện xuống trạm y tế đảm bảo tối thiểu mỗi trạm có 2 bác sĩ; Lên kế hoạch hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố cho các bác sĩ công tác tại trạm y tế và kế hoạch cung ứng thuốc cho trạm y tế.

Giám đốc các bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện đã thể hiện sự đồng thuận cao qua việc ký kết bản ghi nhớ về trách nhiệm phối hợp và hỗ trợ cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều