TP.HCM cam kết hợp tác với Cuba trên nhiều lĩnh vực

Trưa 24/9 tại TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam – bà Lianys Tores Rivera.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Lianys Tores Rivera.

Trong buổi gặp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của nhà nước, nhân dân Cuba khi quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn dõi theo những bước phát triển của Cuba với tình cảm hữu nghị đặc biệt. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Cuba đã dành cho trong suốt những năm qua. Ông cũng gửi lời chúc mừng Quốc hội Cuba đã thông qua Dự thảo Hiến pháp mới vào tháng 7 vừa qua và đánh giá rằng, điều này sẽ tạo điều kiện để đất nước Cuba phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trên lĩnh vực thương mại hiện nay, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giáo cao quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba. Theo đó, trong năm 2017 tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố sang Cuba đạt hơn 60 triệu USD. Con số này tăng hơn 40% so với năm 2016. Thời gian qua thành phố cũng cử nhiều đoàn sang trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Cuba, trong đó có lĩnh vực công nghệ sinh học.

Người đứng đầu Thành ủy Thành phố nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên còn rất nhiều tiềm năng, do vậy cần có những hoạt động tích cực để thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục….

Đáp lại, bà Lianys Tores Rivera đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Bà cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba và cho biết Cuba luôn coi trọng thành quả phát triển của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đại sứ Lianys Tores Rivera cho biết Cuba đang thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa hai nước đã được kết ký và mong muốn hai nước thức đẩy quan hệ kinh tế - thương mại để phát triển ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Với Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Lianys Tores Rivera nhận định, đây là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Do vậy trong thời gian tới, Cuba mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với thành phố trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư…

Kết thúc buổi gặp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Tores Rivera sẽ hoàn tốt nhiệm vụ được giao và có nhiều hoạt động thiết  thực, thúc đẩy  quan hệ hợp tác Cuba với Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối cùng ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Tores Rivera.

Tại đây ông Nguyễn Thành Phong một lần nữa thể hiện lòng biết ơn với tình cảm, sự giúp đỡ mà Cuba dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác toàn diện, đoàn kết, thủy chung giữa hai nước. 

Đề cập đến quan hệ hợp tác kinh tế giữa Cuba với thành phố hiện nay, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, những kết quả còn khiêm tốn và chưa thể hiện hết tiềm năng. Ông đề nghị thời gian tới, hai bên cần cố gắng xúc tiến hơn nữa các hoạt động hợp tác để đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai bên có thể đạt mức 500 triệu USD như thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, vừa qua thành phố đã cử đoàn đến thăm và làm việc tại Cuba. Hiện các ban ngành đang bắt tay triển khai các kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa những cam kết mà hai bên đã thống nhất.

Trước ý kiến này, bà Lianys Tores Rivera nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác với thành phố là rất lớn bởi nhiều doanh nghiệp thành phố có thể đầu tư vào Cuba, và Cuba cũng có những sản phẩm đến được thành phố như trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, hay y tế. Bà cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để kết nối doanh nghiệp hai bên, góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Cuba.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều