TP.HCM chặt bỏ số lượng lớn xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng

Trong vòng 1 tuần trở lại đây thành phố đã tiến hành chặt bỏ và di dời hàng chục cây xà cừ. Đây là việc làm theo đúng kế hoạch nhằm chuẩn bị mặt bằng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2.

Số cây bị chặt lần này nằm ở đoạn giáp với đường Lê Duẩn. Như thường lệ, những cây lớn sẽ phải cưa, những cây nhỏ có thân thẳng, không sâu bệnh sẽ được bứng đi nơi khác chăm bón và trồng lại vào những vị trí khác.
Do con đường có mật độ xe lớn nên ngay sau khi hạ xuống, thân và cành cây lập tức được cắt khúc và đưa đi để tránh ùn tắc giao thông. Theo thành phố, số gỗ có được sẽ dùng vào việc tu bổ các công trình kiến trúc cổ, hoặc làm ghế đặt tại các công viên.
Khung cảnh thoáng đãng khác lạ sau khi chặt cây, trước đây khu vực này luôn rợp bóng mát.
Theo quy hoạch, đường dẫn cầu Thủ Thiêm 2 sẽ kéo dài đến đây nên không thể giữ lại hàng cây này.
Trong những tháng gần đây thành phố đã rải rác chặt bỏ, tuy nhiên đây là lần chặt nhiều nhất, với số lượng hàng chục cây.
Hàng xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng được coi là một trong số ít hàng cây đẹp nhất tại TP.HCM. Số cây này được trồng cách đây hàng chục năm nên đa phần có kích thước rất lớn, với đường kính gốc có thể lên đến hàng mét.
Để làm cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có 258 cây xanh trên đường bị ảnh hưởng. Sau khi xem xét, thành phố quyết định chặt 143 cây, di dời 115 cây.
Ngoài hàng cây này, thành phố còn phải di dời 9 đơn vị hạ tầng kỹ thuật, 10 tổ chức, cá nhân với tổng cộng 13.000m2 (phía quận 1). Tổng chi phí di dời và giải phóng mặt bằng khoảng 305 tỷ.
Ông Lê Văn Nam (ngụ quận 1) cho rằng dù rất tiếc nuối nhưng đề có cây cầu mới thì việc chặt hạ hàng cây là cần thiết. Ông mong rằng sau khi công trình hoàn thành cơ quan chức năng sẽ trồng các loại cây khác thay thế, tái tạo lại mảng xanh ở khu vực này.
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều