TP.HCM chỉ đạo làm rõ sai phạm tại hai dự án “bán đất công giá rẻ”

Chuyển nhượng đất công không qua đấu giá của Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM và sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc là hai vụ việc được Văn phòng UBND TP.HCM yêu cầu làm rõ.

Ngày 5/7, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có gửi văn bản đến các sở ban ngành liên quan, trong đó có Công an TP.HCM và Thanh tra TP.HCM, đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm tại hai dự án bất động sản trên địa bàn.

Cụ thể, tại văn bản số 7059/VP-TH gửi các sở ban ngành, Văn phòng UBND TP.HCM cho hay, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất nhà nước với giá rẻ.

Hạ tầng dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đến nay vẫn chưa hoàn thiện. 

Tại dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/03/2001 giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, tiền thân là Công ty Xây dựng và Dịch vụ nhà đất quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố tiếp tục giao cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, trước khi có quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ là Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với các doanh nghiệp khác với nội dung giao đất để thực hiện dự án.

Thanh tra TP.HCM xác định, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn tới các doanh nghiệp này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn. Thực chất đây là hình thức phân lô bán nền.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều