TP.HCM: Chủ đầu tư dừng "siêu máy bơm" vì không được thuê

Ngày 3/9, Công ty Quang Trung – đơn vị đầu tư “siêu máy bơm” chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, Công ty đã có văn bản gửi Trung tâm điều hành chương trình chống ngập thông báo về việc sẽ dừng hoạt động công trình này trong thời gian tới.
Một góc siêu máy bơm

Theo nội dung văn bản mà Công ty Quang Trung gửi Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM, công ty đã “tự bỏ công sức và tiền bạc qua hơn 7 năm nghiên cứu về công nghệ chống ngập kiểu mới”, đầu tư hơn 100 tỷ đồng để nghiên cứu, chế tạo và triển khai hệ thống máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Qua gần hai mùa mưa, hệ thống bơm đã chống ngập 31 lần, trong đó có 29 lần thực hiện thành công, được hội đồng nghiệm thu đánh giá và lập biên bản ghi nhận. Riêng với hai lần thất bại, công ty cho rằng do rác có kích thước lớn gây tắc cống.

Trước thực tế này thành phố đã kết luận hệ thống máy bơm đã phát huy cơ bản đạt hiệu quả giúp cho người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại thuận tiện, không gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của họ như trước đây.

Theo công ty, trong hợp đồng kinh tế đã thỏa thuận rằng, sau 45 ngày kể từ ngày 19/4/2018, họ sẽ được thông báo giá thuê dịch vụ chống ngập. Tuy nhiên sau thời gian này, Trung tâm chống ngập vẫn chưa thông báo đơn giá của dịch vụ.

Ngày 4/6 vừa qua, công ty đã tự nguyện đồng ý gia hạn 30 ngày nữa để Trung tâm có thời gian làm thủ tục về giá, dù vậy công ty vẫn không nhận được đơn giá. Sau đó Công ty Quang Trung tiếp tục có văn bản đề nghị tạm ứng kinh phí trang trải cho dịch vụ chống ngập do công ty đã hết kinh phí vận hành.

Nhưng cho đến nay công ty vẫn không nhận được giá thuê dịch vụ cũng như không có khoản tạm ứng. Hiện công ty không có chi phí trả lương cho nhân công, chi phí nhiên liệu, lãi vay ngân hàng. Vì các vấn đề trên, Công ty Quang Trung quyết định tạm dừng bơm kể từ ngày 31/8 để chờ kinh phí.

Trong thời gian này, công ty đề nghị Trung tâm chống ngập chủ động chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh để không ảnh hưởng đến người dân.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vào tháng 9/2017, ông Nguyễn Tăng Cường – chủ đầu tư dự án từng cho rằng đề xuất thuê của TP “là phương án rất cực”, vì công ty còn nhiều dự án, sản phẩm khác cần hoàn thành.

Ông Cường cho rằng, phía công ty “chỉ muốn chuyển giao thôi, nhưng TP chỉ muốn thuê”, trong khi đó “máy đã sản xuất ra rồi thì đành phải cho thuê thôi, chứ biết làm sao”.

Theo tính toán, hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000m3/h, hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Khi nước ngập khoảng 3/4 ống cống, toàn bộ hệ thống máy bơm sẽ tự động bơm và đảm bảo hết ngập với vũ lượng mưa từ 40ml trở lên khi mưa lớn từ 1 giờ đến 2 giờ.

Ngoài ra, máy bơm này còn hệ thống van tự động một chiều để ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều