TPHCM: Chưa có vắc xin dự phòng các bệnh truyền nhiễm

An Nhiên

Mặc dù các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại TPHCM năm 2014 có giảm nhưng một số bệnh như sởi, tay chân miệng, thủy đậu… lại gia tăng.
TPHCM: Chưa có vắc xin dự phòng các bệnh truyền nhiễm - ảnh 1
Ô nhiễm trầm trọng tại ổ dịch tiêu chảy xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh)

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch năm 2014 tổ chức sáng 22/1, Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, đã có 7.816 ca mắc tay chân miệng, tăng gần 18%, trong đó có 1 ca tử vong. Số ca mắc bệnh thủy đậu cũng tăng hơn 33%, trong đó có nhiều trẻ đã được tiêm phòng nhưng vẫn mắc bệnh.

Đặc biệt, số ca sởi tăng cao đột biến, xuất hiện tại toàn bộ 24 quận huyện với 3.005 ca, trong đó có đến 1.013 ca biến chứng sang viêm não và viêm phổi. Độ tuổi bệnh nhân cũng có những biến động đáng kể: Số trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh chỉ chiếm 144 ca, 546 ca mắc trong độ tuổi từ 5-15 tuổi nhưng có đến 472 bệnh nhân trên 15 tuổi. 

Theo Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bùng phát dịch sởi trong năm 2014 là do tiêm chủng không đầy đủ vì chỉ có 30% trẻ bị sởi có tiêm vắc xin sởi mũi 1 và chỉ có 8.6% tiêm mũi 2.

Số ca mắc tiêu chảy năm 2014 có giảm nhưng có 2 ca tử vong với 2 ổ dịch tiêu chảy cấp tại xã Lê Minh Sơn (Bình Chánh) và ổ dịch tại Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến. Nguyên nhân chính vẫn là do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại những khu vực này. Tại xã Lê Minh Sơn, người dân vẫn sử dụng cầu tiêu ao cá, dùng nước ô nhiễm để sinh hoạt…

Bên cạnh đó vẫn tồn tại nguy cơ các bệnh dịch như sốt xuất huyết, lỵ, cúm, liên cầu lợn ở người, bệnh truyền nhiễm do chuột…

Theo BS Lê Hồng Nga, Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, hầu hết các bệnh truyền nhiễm đang lưu hành tại thành phố chưa có vắc xin dự phòng, việc phòng bệnh chủ yếu dựa vào hành vi cá nhân nên rất khó khăn. Dân số đông, giao lưu mạnh dẫn đến nguy cơ cao bùng phát các dịch bệnh và các bệnh mới nổi xâm nhập cũng như ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet