TP.HCM có nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ bán dâm hoàn lương

TP.HCM đã xây dựng nhiều mô hình nhằm can thiệp, giảm tác hại, hỗ trợ phụ nữ bán dâm hoàn lương, hòa nhập cộng đồng.

Ảnh minh họa

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM, năm 2017, TP.HCM có hơn 10.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng phát sinh mại dâm với hơn 27.000 nhân viên, tiếp viên làm việc. Còn theo nghiên cứu của Tổ chức Care quốc tế tại VN, đến cuối năm 2016, cả nước có 11.240 phụ nữ bán dâm, trong đó có đến 76% đang bị bạo hành.

Được sự hỗ trợ của Cục Phòng chống TNXH, Sở LĐ-TB-XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Hội Luật gia TP.HCM đã xây dựng nhiều mô hình nhằm can thiệp, giảm tác hại, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho phụ nữ bán dâm.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, các mô hình này đã thu hút được 340 người tham gia, hàng trăm phụ nữ đã được hỗ trợ. Điển hình là các mô hình như: “Phụ nữ vượt khó vươn lên”, “Chúng tôi là phụ nữ”, giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội đối với người bán dâm. Trong năm 2017 đã hỗ trợ 63 người bán dâm (trong đó 39 người được hỗ trợ y tế, 24 người được hỗ trợ mua vật dụng buôn bán nhỏ, trang bị dụng cụ học nghề).

Nhiều chị em sau khi học nghề làm tóc đã từ bỏ con đường mại dâm, có việc làm ổn định. Trong đó, nhiều chị em đã trở thành bà chủ tiệm tóc, tự chủ trong cuộc sống của mình.

Các chương trình khác như “Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm”, “Hỗ trợ, can thiệp giảm hại đối với nữ lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện”... cũng đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trang bị kiến thức về phòng ngừa HIV/AIDS.

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, việc thực hiện các mô hình giảm hại hiện còn gặp khó khăn. Đa phần chị em không có nơi cư trú ổn định, trình độ học vấn thấp nên gặp trở ngại trong giới thiệu và giải quyết việc làm. Hơn nữa, bán dâm là vi phạm pháp luật nên khi chị em bị bạo hành chưa dám mạnh dạn trình báo để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Trước thực trạng này, Sở LĐ-TB-XH đề nghị cần có chính sách cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho người bán dâm tiếp cận các nguồn trợ giúp của cộng đồng xã hội, được dạy nghề, hướng nghiệp, trợ vốn... giúp họ hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Mới đây nhất, mô hình hỗ trợ, tư vấn, can thiệp giảm hại cho nữ lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ trên hai tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện (Quận 1, TP.HCM) mang tên Câu lạc bộ Sen Hồng đã được thành lập. Đây là hai tuyến đường có nhiều loại hình dịch vụ như bar, club, nhà hàng, quán ăn… trong đó có nhiều dịch vụ khá nhạy cảm. Do vậy việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, bảo vệ cho nữ lao động là rất cần thiết, nhằm tạo ổn định, an ninh trật tự của địa phương.

Câu lạc bộ này sẽ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, nâng cao kiến thức pháp lý, tâm lý, kỹ năng sống, bảo vệ bản thân, tư vấn HIV, v.v... cho các chị em hành nghề tại các cơ sở làm việc nhằm đảm bảo an toàn lao động theo luật lao động cũng như đảm bảo nhân phẩm, xây dựng môi trường làm việc thân thiện. Đồng thời nâng cao nhận thức, thái độ của các bên như công an, đoàn thể, chủ cơ sở, tạo điều kiện giúp đỡ các chị em thực hiện tốt công việc tại cơ sở.

Mục tiêu của mô hình tập trung quanh việc cung cấp các kiến thức, kỹ năng để các chị em nữ lao động nâng cao năng lực làm việc, bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngoài ra, thông qua Câu lạc bộ Sen Hồng, mô hình muốn tạo ra không gian thân thiện, cởi mở để chị em đến chia sẻ tâm tư, tình cảm, được giới thiệu và chuyển gửi đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Câu lạc bộ Sen Hồng sẽ có các lĩnh vực hoạt động chính: Tiếp cận truyền thông cá nhân, truyền thông nhóm nhằm giảm lây nhiễm HIV, các bệnh về đường tình dục trong quá trình làm việc...

CLB sẽ cử người lắng nghe, chia sẻ nhằm giảm rủi ro, hướng dẫn hành vi an toàn cho chị em khi hành nghề. Ngoài ra một số cơ sở còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng (laytest), giúp cộng đồng tiếp cận được các dịch vụ tốt hơn, và nhận kết quả nhanh hơn.

Qua truyền thông nhóm (từ 6 đến 10 người), khách hàng có thể có không gian riêng biệt, chia sẻ cởi mở. Nhóm giúp khách hàng hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức bảo vệ nhau để giảm rủi ro, có hành vi an toàn trong công việc, cuộc sống để hỗ trợ cho chị em làm việc tại các cơ sở tốt.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều