TP.HCM: Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

Bệnh viện Quốc tế City vừa mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 37.5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ 34 tuổi, ở TP.HCM bị nhau bong non diện rộng.
Mẹ con sản phụ C. hồi phục tốt sau ca mổ

Chị Nguyễn Thị Bích. C, ở quận 1 (TP.HCM) có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32. Sáng 3/10, chị có dấu hiệu đau bụng, gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16h chiều, tình trạng đau bụng gia tăng, chị được đưa đến phòng cấp cứu vào được chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và chỉ định mổ cấp cứu.

Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sau mổ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Em bé sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày, sau đó được về với mẹ.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City – người trực tiếp phẫu thuật cho chị C chia sẻ: “Sản phụ Nguyễn Thị Bích C đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, rất khó khăn mới mang thai được lần này, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ".

Trong quá trình phẫu thuật, ekip đã kịp thời cứu bé, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím. Đến ngày 9/10, cả hai mẹ con chị C. đều đã hồi phục tốt.

Bác sĩ Cúc khuyến cáo, các bà mẹ đang mang thai khi thấy có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt,… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ.

Nhau bong non là trạng thái xảy ra khi bánh nhau sớm tách ra khỏi thành tử cung trước khi thai nhi ra đời. Nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung, sẽ dẫn đến sự gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Dưới 1% thai phụ rơi vào tình trạng nhau bong non, cũng có thể nói là hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân của nhau bong non không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ xảy ra như những người có tiền sử bong nhau non, nguy cơ tái phát càng tăng lên; uống nhiều rượu trong khi mang thai; Tăng huyết áp - có thể là tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mãn tính; Dinh dưỡng kém; Phụ nữ trên 35 tuổi; Những phụ nữ có chứng rối loạn máu như đông máu và có xu hướng chảy máu; Chấn thương vùng bụng; bị u xơ tử cung hoặc một số hình thức bất thường của tử cung; đa thai…

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều