TP.HCM đã được phép nhập thuốc Glivec điều trị ung thư

Trước thực trạng hàng nghìn bệnh nhân ung thư đứng trước nguy cơ không có thuốc điều trị, Chính phủ đã cho phép nhập thuốc Glivec viện trợ điều trị ung thư theo quy định cũ.

Theo bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM, nhằm giải quyết tình trạng thiếu thuốc Glivec viện trợ, ngày 12/1, Chính phủ đã ra Nghị quyết 05/NQ-CP về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service – AG (Thụy Sĩ) cung cấp, trong đó đồng ý cho phép 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc Glivec viện trợ với hồ sơ nhập khẩu cũ theo Thông tư 47/2010/TT-BYT gồm: Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương 247.440 hộp 10 vỉ x12 viên, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh 1.603 hộp, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh 4.804 hộp.

BS Dũng cho biết, dự kiến khoảng 1 tuần nữa thuốc Glivec sẽ có mặt tại bệnh viện. Được biết, hiện Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy mạn bằng nguồn thuốc viện trợ thông qua chương trình GIPAP (hoàn toàn bằng thuốc viện trợ) và VPAP (60% thuốc do Bảo hiểm y tế chi trả, 40% thuốc do viện trợ từ công ty Novartis)

Dược sỹ Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng cho biết, bệnh viện đã hết lo về tình trạng thiếu thuốc khi Chính phủ cho phép tiếp tục nhập thuốc Glivec viện trợ theo quy định cũ. Bởi nếu không, bắt đầu từ đầu năm 2018 các bệnh viện đều rơi vào tình trạng hết thuốc Glivec dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, u lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương…

Đây là loại thuốc được sử dụng theo hình thức viện trợ từ công ty Novartis Pharma phối hợp với thuốc do Bảo hiểm y tế chi trả. Nguyên nhân của tình trạng thiếu thuốc được cho là do từ trước đến nay, các bệnh viện nhận thuốc viện trợ từ Công ty Novartis Pharma theo Hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc của Bộ Y tế (Thông tư 47/2010/TT- BYT).

Tuy nhiên khi Nghị định 54 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược ban hành ngày 8/5/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 quy định: hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo phải đầy đủ như một hồ sơ xin cấp giấy phép lưu hành sản phẩm.

Trong đó có các giấy CPP (giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm thuốc), GMP (giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc tốt), hồ sơ chất lượng theo ACTD (hồ sơ kỹ thuật chung của ASEAN sử dụng cho đăng ký dược phẩm dùng cho người), mẫu nhãn dự kiến và nhãn lưu hành thực tế tại nước sở tại.

Vì vậy, trong văn bản kiến nghị lên Bộ Y tế, đại diện Công ty Novartis Pharma cho rằng việc chuẩn bị và cung cấp hồ sơ theo Nghị định 54 để xin phép nhập khẩu thuốc viện trợ của công ty này gặp nhiều khó khăn, không thể đáp ứng điều kiện. Điều này khiến cho việc nhập thuốc Glivec về Việt Nam bị đình trệ trong thời gian qua.

Về lâu dài, các bệnh viện kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Công ty Novartis Pharma cần có những giải pháp điều chỉnh phù hợp để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư.


TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều