TP.HCM đã thu về ngân sách 275 ngàn tỷ đồng, đạt 75% chỉ tiêu

“Số thu tính trung bình hơi hụt nhưng nếu cố gắng sẽ đạt chỉ tiêu” – Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM Vũ Hoài Nam nói.

Ngày 17/10, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức hội nghị thông tin về tình hình KT-XH của thành phố trong 9 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của UBND TP, trong 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 903.652 tỷ đồng, tăng 7,89%; thu ngân sách đạt hơn 269.000 tỷ đồng, đạt 71,44% dự toán.

Tại buổi làm việc, khi đề cập đến việc thu ngân sách của TP trong năm 2018, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM nhắc lại rằng, tỉ lệ điều tiết ngân sách từ Trung ương cho thành phố là 18% và ổn định trong 5 năm.

Ông Khuê nhận định, năm nay thành phố cần tăng trưởng GRDP đạt và vượt 8,3%, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động, trong đó có chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức theo nghị quyết 54.

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM  Trần Ngọc Tâm lo ngại khoản thu từ đất sẽ giảm.

Phát biểu ngay sau đó, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm chia sẻ, hoạt động thu ngân sách đang gặp không ít khó khăn. Sau 9 tháng các khoản thu từ đất mới đạt 15.000 tỷ, trong khi cả năm 2017 con số này là 26.000 tỷ đồng.

“Từ nay đến cuối năm phấn đấu thu hơn 10.000 tỷ thì mới bằng năm ngoái. Nhưng từ đầu năm đến giờ mọi thứ đều chững lại bởi nhiều nguyên nhân khách quan” – ông Tâm cho hay.

Cũng theo ông Tâm, dù năm nay một số khoản thu tăng khá, như từ các doanh nghiệp trung ương và địa phương tăng 15%, từ doanh nghiệp nước ngoài tăng 16%, từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng 24%... Nhưng vì dự toán của Quốc hội giao cho lớn nên “dù tăng cao nhưng có thể không đạt được”.

Riêng ngành thuế, ông Tâm thông tin rằng, đến 30/9 doanh nghiệp vẫn còn nợ 22.000 tỷ, trong đó có 11.500 tỷ là nợ khả thu, 10.400 tỷ là nợ khó thu. Trong nợ khó thu có 6.500 tỷ liên quan đến các doanh nghiệp bỏ trốn.

Những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Thuế nhấn mạnh sẽ tập trung giải quyết nợ đọng, quyết tâm thu bằng được 11.000 tỷ (số khả thu), hoặc ít nhất phải đạt từ 50 – 70%.

Ông Vũ Hoài Nam nhận định rằng nếu cố gắng thành phố sẽ đạt chỉ tiêu thu ngân sách.

Trong khi đó ông Vũ Hoài Nam – Giám đốc Kho bạc nhà nước TP.HCM cho biết, dù đóng tại TP.HCM nhưng nhiều đơn vị lại nộp 100% nguồn thu về Trung ương, như thu từ dầu thô, hải quan, hay 7 đơn vị hạch toán kinh doanh toàn ngành đều nộp về Tổng công ty ở Trung ương.

Dù vậy ông Nam cho biết, thành phố “cũng có một số cái lợi” như được hưởng 100% các loại thuế nhà đất, thuế tài nguyên, thuế môn bài hay thuế sử dụng đất.

Ông Nam cũng thông tin rằng lần chạy số liệu gần nhất cho thấy đến thời điểm nay ngân sách thành phố đã thu được 275.000 tỷ đồng trên tổng số 376.000 tỷ được giao, đạt 75%.

“Số thu tính trung bình hơi hụt, nhưng nếu cố gắng sẽ đạt chỉ tiêu” – ông Nam nói, và cho biết có những lần chỉ còn 3 tiếng là hết năm, khi đó thành phố từng nghĩ sẽ không hoàn thành, nhưng sau khi thực hiện một số giải pháp đã đạt được chỉ tiêu.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều