TP.HCM: Dân tố bị côn đồ hành hung khi giải toả dự án Charmington Plaza

Khúc mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Charmington Plaza, quận 5, TP.HCM chưa được giải quyết thì một số hộ dân đang sinh sống tại khu vực dự án bị các đối tượng lạ mặt cầm tuýp sắc hành hung.

Không cho phá dỡ nhà, bị hành hung

Đó là vụ việc xảy ra tại khu vực xây dựng dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng – Thương mại Tảm Đà – Hàm Tử (Charmington Plaza), toạ lạc ngay giao lộ Võ Văn Kiệt – Tản Đà, phường 10, quận 5, TP.HCM. Dự án này do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh BĐS Hùng Anh Năm (Công ty Hùng Anh Năm), đơn vị liên kết của Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), làm chủ đầu tư.

Là người bị đánh nhập viện cách đây mấy ngày, chiều 3/3, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Tấn Phong (SN 1969) cho biết, ông cùng người thân trong gia đình hiện cư ngụ tại số nhà 740 Hàm Tử, phường 10, quận 5. Khu vực này nằm trong diện giải toả để xây dựng dự án Charmington Plaza.

Để có đất triển khai dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã thương lượng bồi thường cho nhiều hộ dân có đất thuộc khu vực dự án, tuy nhiên một số hộ vẫn không đồng ý di dời vì cho rằng mức giá đền bù chưa thoả đáng.

Ông Phong bị nhóm người lạ mặt đánh gãy tay phải. 

Theo ông Phong, khu vực gia đình ông sinh sống là những căn nhà, chung cư liên kế được xây dựng từ lâu nên phần nào xuống cấp. Các hộ dân còn trụ lại muốn khi nào chủ đầu tư giải quyết dứt điểm thì mới được phá dỡ nhà của họ.

Ông Phong cho hay, sau nhiều lần Công ty Hùng Anh Năm thương lượng với các hộ dân không thành, sáng 27/2 có khoảng 30 thanh niên lạ mặt, người đầy xăm trổ xuất hiện tại con hẻm đường Tản Đà, phường 10, quận 5.

Những người lạ mặt cầm tuýp sắt khi yêu cầu các hộ dân cho phá dỡ không thành. (Ảnh cắt từ clip)

Những người này đến yêu cầu một hộ dân cho phép phá dỡ căn hộ ở lầu 1 nhà tập thể số 3 đường Tảm Đà mà theo họ Công ty Hùng Anh Năm đã thoả thuận đền bù xong. Hộ dân ở tầng trệt của nhà tập thể không đồng ý vì cho rằng việc phá dỡ sẽ gây nguy hiểm đến kết cấu căn nhà, ảnh hưởng tính mạng của gia đình.

Nhóm người này cũng yêu cầu các hộ dân sống tại tầng trệt một số căn nhà gần đó cho phá dỡ căn hộ phía trên. Người dân phản ứng vì cho rằng toà nhà có kết cấu chung tường, phá dỡ sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản các hộ chưa thoả thuận đền bù xong. Sau đó, xô xát giữa nhóm thanh niên lạ mặt với người dân đã xảy ra. Hậu quả một số người dân bị đánh thương tích, phải nhập viện cấp cứu.

“Tôi bị đánh thương tích nặng ở đầu phải khâu 28 mũi, gãy tay phải, còn hai người khác cũng bị hành hung dã man. Công an phường không có mặt kịp thời, phải đến khi Cảnh sát 113 xuất hiện thì tình hình mới được kiểm soát”, ông Phong bức xúc nói. 

 Chủ đầu tư nói không liên can?

Những khúc mắc trong việc đền bù, giải toả các hộ dân có đất thuộc khu vực xây dựng dự án Charmington Plaza đã tồn tại từ lâu và chính quyền địa phương cũng đã có ý kiến rất rõ ràng.

Cụ thể, vào giữa tháng 11/2017, cuộc họp 3 bên dưới sự chủ trì của UBND quận 5,  lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận 5 đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Charmington Plaza phải đảm bảo an toàn cho các hộ dân có nhà lân cận phần công trình tháo dỡ và chỉ được tháo dỡ khi đã thoả thuận bồi thường xong.

Hình ảnh xô xát giữa nhóm người lạ mặt và các hộ dân. (Ảnh cắt từ clip)

Trả lời PV Báo điện tử Infonet về vụ ẩu đã xảy ra giữa nhóm người lạ mặt và các hộ dân tại khu vực dự án Charmoington Plaza vào sáng 27/2, đại diện Công ty Hùng Anh Năm và Sacomreal cho rằng không liên can (!?).

Đại diện Hùng Anh Năm thông tin, dự án Charmington Plaza được các cấp TP.HCM chấp thuận phê duyệt đầu tư dự án với quy mô 5.077m2 cho công ty thực hiện dự án. Công ty đã chủ động thoả thuận bồi thường, hỗ trợ, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 52/57 trường hợp.

Để chuẩn bị cho công tác thực hiện dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã ký hợp đồng với nhà thầu chịu trách nhiệm tháo dỡ mặt bằng đối với phần đất và nhà các hộ dân đã được bồi thường và bàn giao cho công ty. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã xảy ra sự việc đáng tiếc.

“Chúng tôi mong muốn các bên bình tĩnh, cùng nhau xem xét giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý để giải quyết sự cố vừa qua, tránh căng thẳng kéo dài, bảo đảm an ninh trật tự cho địa phương và khu dân cư...”, đại diện Công ty Hùng Anh Năm nói. 

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 của Sacomreal diễn ra vào ngày 18/12/2017, cổ đông chất vấn vì sao lại xin ý kiến Đại hội về thương vụ mua lại 100% vốn Công ty Hùng Anh Năm, Ban lãnh đạo Sacomreal trả lời cổ đông, Công ty Hùng Anh Năm hiện đang sở hữu dự án Tản Đà, dự án có 3 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt – Tản Đà – Hải Thượng Lãn Ông, diện tích hơn 5.000m2. Sau khi hoàn tất công tác M&A, Sacomreal sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và dự kiến sẽ mang về hơn 900 tỷ đồng doanh thu từ việc bán hàng. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều