TPHCM: Đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ

TP.HCM đang chuẩn bị bước vào những tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm do lượng hàng hóa về các chợ tăng cao.
Thịt lợn được truy xuất nguồn gốc tại các chợ

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho hay, tháng 2/2018, Ban đã nhận được đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn từ Sở Công thương TPHCM.

Thực hiện đề án này, Ban đảm bảo tỷ lệ thịt lợn vào các chợ đầu mối có nguồn gốc truy xuất cẩn thận.

Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, sắp tới thành phố sẽ áp dụng truy xuất đối với những mặt hàng khác như thịt gà, rau củ quả…

Tuy nhiên, làm sao để thịt lợn trước khi được đưa vào thành phố kiểm tra truy xuất cũng phải an toàn? Nếu chỉ căn cứ vào truy xuất mà tự tin đây là thịt heo an toàn thì vẫn không ổn.

Chia sẻ thêm thông tin về việc quản lý nguồn gốc thực phẩm tại 240 chợ truyền thống, bà Phong Lan cho biết, Ban đã tổ chức kiểm tra việc ghi chép nguồn gốc hàng hóa tại các chợ truyền thống trên địa bàn. Theo ghi nhận, các chợ truyền thống thực hiện tốt vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng hóa và đều có thông tin cụ thể mua hàng ở đâu.

Dự kiến, năm 2019, Ban sẽ công bố thông tin các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm để người tiêu dùng nhận biết và chọn lựa nơi bán thực phẩm an toàn.

Để phòng chống thực phẩm bẩn dịp cuối năm, thành phố còn xây dựng nguồn thực phẩm sạch đạt chuẩn VietGap, GlobalGap… thông qua hoạt động kết nối với các tỉnh – thành lân cận với việc cấp hơn 300 giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đơn vị liên kết, đơn vị sản xuất đạt chuẩn…

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn.

Các chủ cơ sở giết mổ phần lớn là cho thuê mặt bằng, chủ lò mới tổ chức giết mổ gia công, còn người nuôi lợn là người khác. Thương lái thường gom lợn từ nhiều nguồn nên khó khăn trong việc xác định nguyên nhân khi bị phát hiện vi phạm.

Do đó, trước đây cơ quan chức năng chỉ mới xử phạt được chủ lò giết mổ, mà chưa quản lý được thương lái mua lợn.

Bắt đầu, từ năm 2019 thành phố sẽ có 5 nhà máy giết mổ lợn công nghiệp, một cơ sở giết mổ gia cầm và một cơ sở giết mổ trâu bò để thay thế cơ sở giết mổ thủ công.

Tháng 6/2019, tất cả cơ sở giết mổ lợn đang xây dựng sẽ được đi vào hoạt động. Đến tháng 12, hai cơ sở giết mổ còn lại cũng sẽ đi vào hoạt động.

Hiện TP.HCM có 240 chợ đang hoạt động, trong đó có 17 chợ loại 1, 53 chợ loại 2, 170 chợ loại 3. Trong đó có tới 96% chợ truyền thống kinh doanh thực phẩm. Hầu hết các chợ được hình thành lâu đời từ trước 1975 nên cơ sở hạ tầng của nhiều chợ đã xuống cấp.

Để nâng cấp và thay đổi diện mạo của hệ thống chợ truyền thống, TP.HCM đã xây dựng và triển khai Dự án mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 cùng bộ tiêu chí cụ thể. Mục tiêu của dự án là xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng tiêu chí về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ thực hiện đối với ngành thịt lợn tại chợ Bến Thành (quận 1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Sau khi triển khai thực hiện tại chợ Bến Thành và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục triển khai mô hình tại 12 chợ tiếp theo vào năm 2018-2020.

Dự tính, sau năm 2020, Dự án này sẽ được nhân rộng đến tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM.

TIN LIÊN QUAN

Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều