TP.HCM đề nghị Bulgaria hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh

Ngày 20/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Emil Karanikolov, Bộ trưởng Kinh tế Cộng hòa Bulgaria.
Ông Nguyễn Thành Phong tiếp ông Emil Karanikolov tại trụ sở UBND TP.

Trao đổi tại đây ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ, chuyến thăm của ông Emil Karanikolov sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống gần 70 năm qua, đồng thời sẽ mở ra những cơ hội mới trong phát triển kinh tế giữa hai bên.

Với TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, vào năm 2013, Phòng Công nghiệp và Thương mại Bulgaria đã thể hiện sự quan tâm, muốn phát triển quan hệ thương mại và đầu tư với TP.

Đến 2015, thành phố đã ký bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền thủ đô Sofia, tạo khuôn khổ để hai địa phương tăng cường phát triển quan hệ về nhiều mặt.

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong năm 2017, thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Bulgaria đạt 21,8 triệu USD. Chủ tịch thành phố cho rằng, con số này còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên và còn có thể phát triển mạnh trong tương lai.

Đề cập đến việc thành phố đang triển khai xây dựng Đô thị thông minh và Khu đô thị sáng tạo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Bulgaria – với thế mạnh của nơi được coi là "thung lũng Silicon của Đông Âu" - sẽ quan tâm, hỗ trợ thành phố trong những dự án này.

Đáp lại, ông Emil Karanikolov cho rằng, các doanh nghiệp Bulgaria rất muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào TP.HCM, đồng thời cũng mong các doanh nghiệp thành phố sẽ đầu tư vào Bulgaria. Ông khẳng định, Bulgaria sẽ thúc đẩy và làm cầu nối giữa Việt Nam và các nước Châu Âu.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều