TP.HCM: Đề xuất cấp vốn để triển khai dự án nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm

Ngày 11/3, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho biết Sở đã có báo cáo gửi UBND TP về tiến độ các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực sở quản lý trên địa bàn.

Nhà hát dự kiến hoàn thiện vào năm 2022. Hình minh họa: Jonathan Tichler

Trong báo cáo ký ngày 5/3 này, Dự án Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch tại Thủ Thiêm được xếp vào nhóm dự án quan trọng, cấp bách cần thực hiện ngay và được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách.

Theo Sở Văn hóa, dự án Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, vũ kịch được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2018 với tổng vốn đầu tư là 1.508 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Hiện chủ đầu tư đang lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2019 đến năm 2022, trong đó năm 2019 – 2020 sẽ tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình và hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định.

Năm 2021-2022 sẽ khởi công và thi công xây lắp phần bê tông cốt thép công trình. Tháng 12/2022 là thời điểm hoàn thiện công trình – lắp đặt thiết bị.

Tuy nhiên Sở Văn hóa cho biết, hiện nay công tác triển khai thực hiện dự án đang gặp khó khăn do phải chờ cơ quan có thẩm quyền cấp vốn chuẩn bị đầu tư để lập nhiệm vụ thiết kế và tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình theo quy định.

Do đơn vị tư vấn là Trung tâm Thông tin quy hoạch yêu cầu phải tạm ứng kinh phí mới có cơ sở thực hiện, nên Sở đề xuất thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính xem xét bố trí vốn chuẩn bị đầu tư để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Trước đó, mặc dù chính thức được HĐND TP thông qua vào năm 2018 nhưng dự án nhà hát tại Thủ Thiêm nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Trong khi có ý kiến cho rằng TP cần tập trung vốn vào những dự án giảm ngập nước, kẹt xe hay chăm lo cho người dân bị giải tỏa tại Thủ Thiêm, thì cũng có ý kiến khẳng định đây là công trình cần thiết vì TP từ lâu đang thiếu một không gian nghệ thuật đẳng cấp.

Ngoài công trình trên, dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ cũng được xếp vào nhóm “cấp bách” và dùng vốn ngân sách.

Sở Văn hóa cho biết, dự án được HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 3/2018. Đến nay, hồ sơ thiết kế cơ sở của công trình đã hoàn thành và trình thỏa thuận, thẩm định các cơ quan liên quan.

Dự kiến quý I năm 2020 sẽ khởi công xây dựng công trình và hoàn thành vào cuối năm 2022 để đưa vào sử dụng. Sở đề xuất thành phố giao Sở Tài chính tạm ứng kinh phí chi cho đơn vị thiết kế để có cơ sở triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều