TP.HCM: Điều trị, phẫu thuật ngay trong ngày để giảm tải

Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP về tình hình dịch bệnh và quá tải bệnh viện.

TP.HCM: Điều trị, phẫu thuật ngay trong ngày để giảm tải - ảnh 1
Quá tải tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, mặc dù các bệnh viện đã đưa ra rất nhiều biện pháp quyết liệt tại cơ sở để triển khai giảm quá tải, tuy nhiên, nhằm tránh dồn ứ bệnh nhân tại khu vực nội trú, nhiều bệnh viện buộc phải hạn chế và chuyển những ca điều trị nội trú tạm ổn sang ngoại trú. Thế nhưng, việc chuyển điều trị này lại nảy sinh bất cập gắn theo chế độ thanh toán bảo hiểm y tế. Bởi chỉ có bệnh nhân nội trú mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế, bệnh nhân ngoại trú phải trả tiền vì điều trị vượt tuyến.

BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, với sự tiến bộ của kỹ thuật và để giảm tải, mô hình bệnh viện trong ngày được hai bệnh viện nhi triển khai. Nhiều bệnh nhi được điều trị và phẫu thuật trong ngày ra về thay vì trước kia phải nằm viện 3, 4 ngày. Những ca này cũng không được giải quyết bảo hiểm y tế. Sở Y tế cũng đã kiến nghị và sẽ tiếp tục kiến nghị Bảo hiểm xã hội thành phố tháo gỡ.

Bày tỏ về vấn đề này, đại biểu HĐNDTP Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho rằng, bảo hiểm y tế cần linh động hơn trong việc giải quyết những trường hợp buộc phải chuyển ra điều trị ngoại trú vì quá tải, thiếu giường trong khi đáng lẽ ra vẫn phải được hưởng quyền lợi của bệnh nhân nội trú.

Cũng trong buổi làm việc, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, thành phố hiện đã ghi nhận 13.856 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có 5 ca tử vong. Số bệnh nhân mắc tay chân miệng tính đến thời điểm này là 7.537 bệnh nhân, trung bình mỗi ngày thành phố có gần 50 ca tay chân miệng nhập viện.

Ngoài ra, theo các bệnh viện nhi, không chỉ có sốt xuất huyết và tay chân miệng, 3 nhóm bệnh khác cũng có lượt khám chữa bệnh tăng cao gây quá tải là bệnh sơ sinh (tăng 10%), hô hấp (tăng 20%) và ngoại nhi (tăng 15%). Trong khi đó, các bệnh viện tuyến quận huyện như Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh, Cần Giờ hiện đã hoàn toàn đủ năng lực xử lý các ca sốt xuất huyết, tay chân miệng nặng. Do đó, người dân nên đưa đến các cơ sở này để điều trị thay vì đổ về các viện nhi thành phố chịu cảnh nằm ghép, quá tải.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều