TP.HCM đối phó bão Toraji: Cấm tàu thuyến xuất bến, sẵn sàng di dời dân

Trước việc áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 8 (tên quốc tế Toraji) tối 17/11 TP.HCM đã phát đi thông báo cấm tàu thuyền xuất bến hoạt động.

Vị trí cơn bão vào tối ngày 17/11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 19 giờ ngày 18/11/2018, vị trí tâm bão ở khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Thành phố yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải, UBND huyện Cần Giờ bằng mọi biện pháp yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của Bão số 8. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 22 giờ, ngày 17 tháng 11 năm 2018 cho đến khi có lệnh mới.

Các đơn vị liên quan cũng được lệnh khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn trước ảnh hưởng của bão; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở - đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển.

Đối với các phương tiện đang đánh bắt trên biển cần duy trì thông tin, liên lạc với các thuyền trưởng, chủ tàu, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ cho đến khi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Ngoài ra phải kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu; hướng dẫn neo đậu đúng kỹ thuật

Đồng thời lực lượng biên phòng phải kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm này. Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố và Công an Thành phố duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động.

Đặc biệt huyện Cần Giờ phải chuẩn bị sẵn sàng Phương án di dời dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn ngay khi có chỉ đạo của thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều