TP.HCM đối phó với 3 dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp

Một số dịch bệnh tại TP.HCM đang có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng bất thường.

TP.HCM đối phó với 3 dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp - ảnh 1
Cấp cứu một bệnh nhi suy hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Sau ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện tại huyện Hóc Môn khiến một người tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8/2016, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện bình quân mỗi tuần 200 ca, tăng hơn so với tháng 5 và 6. 

Đặc biệt, sốt xuất huyết người lớn cũng gia tăng khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận hàng chục ca mắc trong tuần qua.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, qua giám sát 10.979 điểm nguy cơ sốt xuất huyết ngoài cộng đồng thì phát hiện có đến 3.440 điểm nguy cơ có loăng quăng, chiếm 31%. Ngoài ra, thành phố còn phát hiện thêm 723 điểm nguy cơ mới phát sinh dịch sốt xuất huyết.

Các địa bàn tập trung chủ yếu dịch sốt xuất huyết là các huyện Bình Chánh, Hóc Môn và quận Thủ Đức. Trong đó, ở Bình Chánh qua kiểm tra 108 khu phố - ấp thì phát hiện có đến 106 khu phố - ấp có nguy cơ cao về sốt xuất huyết. Địa bàn quận Thủ Đức có đến 76% khu phố - ấp và huyện Hóc Môn có 53% khu phố - ấp có nguy cơ về sốt xuất huyết.

Bệnh viện Nhi đồng 1 mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị 40 - 50 bệnh nhân chẩn đoán sốt xuất huyết, điều trị nội trú khoảng 80 – 100 ca sốt xuất huyết. 

Không chỉ có vậy, các bệnh về đường hô hấp và tay chân miệng cũng đang gia tăng. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, số ca bệnh tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến nay đã gần 3.000 ca. Các bác sĩ đang lo ngại vào mùa tựu trường, khả năng dịch bệnh tay chân miệng sẽ lây lan trong trường học là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, có nguy cơ xâm nhập vào TP.HCM, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã đưa vaccine DPT4 (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) vào tiêm chủng cho trẻ từ 18 - 48 tháng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, dù từ năm 2015 đến nay, thành phố chưa xuất hiện ca mắc bạch hầu nào nhưng khả năng xuất hiện ca bệnh rất cao. Do đó, ngoài việc tăng cường giám sát và chủ động phòng chống dịch bạch hầu, thành phố phải tổ chức tiêm và tiêm vét vaccine bổ sung DPT4 cho trẻ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều