TP.HCM dựng chương trình nghệ thuật công phu kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9

Những thước phim chân thực thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã mang đến một không gian chân thực, đầy cảm xúc cho người xem.
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình. Ảnh: Ngọc Tuyết - Hương Thảo/ThanhuyTP.HCM

Sau khi thống nhất đất nước, Sài Gòn đã vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau những năm kháng chiến gian khổ, thành phố đã chuyển mình đổi mới, từ đó trở thành một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực, xứng đáng với truyền thống của các bậc cha anh đi trước. Ngày nay, dù đang đứng trước những thách thức không nhỏ nhưng lãnh đạo và nhân dân thành phố đang nỗ lực hết sức, đoàn kết một lòng xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2018), tối 2/9 tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, quận 1), Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Việt Nam – Con đường vinh quang”.  

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện được Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức nhằm ôn lại những mốc son hào hùng của dân tộc.

Chương trình kéo dài suốt hơn 3 tiếng đồng hồ, được dàn dựng công phu, các tiết mục không chỉ thể hiện lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 mà còn tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ như: Nghệ sĩ ưu tú Thanh Ngân, Nghệ sĩ ưu tú Trọng Phúc, Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Hằng, cùng các nghệ sỹ Thanh Hằng, Thy Trang... không chỉ thể hiện lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 mà còn tái hiện lại cả lịch sử hào hùng của dân tộc.

Những bài ca, tiếng hát được minh họa bằng những hình ảnh, âm thanh sống động đã giúp người xem như được sống trong những thời khắc thiêng liêng của cha ông. Đặc biệt những thước phim chân thực thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã mang đến một không gian đầy cảm xúc cho người xem.

Mở đầu với liên khúc “Tiếng hát từ cội nguồn - Anh dũng Việt Nam” chương trình đã đưa người xem cùng nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua của dân tộc, nổi bật trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước là tinh thần quật cường không khuất phục trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào, dù là hùng mạnh nhất.

Nhạc cảnh “Lịch sử hào hùng” tái hiện những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử chống giặc phương Bắc xâm lược, từ khi Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Nam Hán đến cuộc hành quân thần tốc, đại thắng 20 vạn quân Thanh của Quang Trung hoàng đế. Truyền thống quật khởi đó tiếp tục là điểm tựa cho một Việt Nam nhỏ bé quật ngã chủ nghĩa thực dân và phát xít – Pháp, Nhật. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã nhất tề đứng lên giành lại độc lập, tự do. Bản Tuyên ngôn độc lập vang lên trong ngày 2/9 đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc.

Tiếp theo là chương “Kháng chiến chống Pháp” và “Kháng chiến chống Mỹ”. Lúc này cả khu vực lại vang lên các giai điệu của một thời khói lửa, hào hùng mà da diết, như Lá xanh, Nhạc rừng, Hò kéo pháo, Chiến thắng Điện Biên, tổ khúc “Những bước chân lịch sử”, liên khúc Người mẹ của tôi - Đất nước… Những lời ca, tiếng hát đã khắc họa rõ nét khí thế của cả nước, từ đó làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 và Đại thắng mùa xuân 1975, đưa cả dân tộc vào thời kỳ hòa bình, thống nhất và cùng nhau xây dựng đất nước.

Chương trình khép lại với các giai điệu tươi trẻ, thể hiện một thành phố đang không ngừng vươn lên, trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực, xứng đáng với truyền thống của các bậc cha anh đi trước.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều