TP.HCM: Gần 1 năm dọn dẹp vỉa hè, cán bộ để tái chiếm vẫn bình yên tại vị

Nguyễn Cường

Từng nhiều lần cho biết sẽ chuyển công tác những người không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đến nay Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận rằng ông “chưa nghe xử lý” dù vỉa hè nhiều tuyến đường đang bị tái chiếm.
Từng ra quân rầm rộ nhưng hiện nay nhiều đoạn vỉa hè tại TP.HCM đã bị người dân tái chiếm.

Xin đại biểu chia sẻ vì cần có lộ trình

Chất vấn về trật tự đô thị tại kỳ họp của HĐND TP.HCM vào chiều 6/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nhắc lại lời hứa của Chủ tịch thành phố là sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền nơi để xảy ra tái chiếm vỉa hè và đề nghị cho biết đến nay đã xử lý ai chưa.

Theo bà Trâm,  thực tế cho thấy hiện nay nhiều vỉa hè tại quận 1, 3, 5… liên tục bị tái chiếm khiến người dân rất bức xúc.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Tới giờ này, qua báo cáo tôi chưa nghe trường hợp xử lý cán bộ nào”.

Tuy vậy ông Phong tiếp tục nhắc lại “tinh thần như đã nói” rằng: “Không phải chỉ với lĩnh vực này, mà những lĩnh vực khác, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì phải thay thế”.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, trong vấn đề này cần sắp xếp phương án phù hợp với từng nơi và có giải pháp đeo bám.

“Cuối năm sẽ đánh giá lại việc thực hiện những chỉ đạo của thành phố” – ông Phong cho hay.

Ông Phong cũng nhấn mạnh rằng, trong các cuộc họp về vỉa hè ông đều yêu cầu Chủ tịch quận huyện họp chứ “không có cấp phó”. Ông cho rằng điều đó đã chứng minh thành phố quan tâm và rất quyết liệt trong vấn đề này.

“Nhưng cũng xin đại biểu chia sẻ rằng phải có lộ trình, chứ không thể làm kiểu chiến dịch rồi bị tái chiếm lại thì không hay, ảnh hưởng đến chủ trương chung của thành phố” – ông Phong bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Xe tăng nhanh nhưng đường không “nở” ra

Cũng trong buổi chất vấn này, ông Nguyễn Thành Phong còn trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề bức xúc hiện nay như kẹt xe, ngập, môi trường.

Theo ông, áp lực từ 13 triệu người đang sinh sống và làm việc tại thành phố đè nặng lên cơ sở hạ tầng, từ đó gây ra những điểm nghẽn trong tăng trưởng.

Ông cho hay, hiện nay “cả hệ thống chính trị đang triển khai các giải pháp” nhưng vẫn cần phải có lộ trình để xử lý các vấn đề nóng nói trên.

“Không thể giải quyết ngay lập tức hết ngập. Hay rác thải, mỗi ngày chúng ta có khoảng 8.500 tấn rác sinh hoạt, trong khi cách xử lý chủ yếu là chôn lấp. Về giao thông, mỗi quý thành phố có 30.000 phương tiện đăng ký mới, hiện nay có 7,5 triệu xe máy, 700 ngàn ô tô… trong khi đường không “nở” ra, giao thông công cộng không triển khai kịp thời.

Tôi đưa ra con số đó để đại biểu chia sẻ. Thấy rằng điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ghê gớm, nhưng muốn giải quyết đòi hỏi nguồn lực rất lớn và sự phối hợp để đưa ra những giải pháp đồng bộ” – ông Chủ tịch thành phố bày tỏ.

Tiếp tục đề cập đến nguyên nhân mức tăng trưởng năm 2017 không đạt như kế hoạch (8,25 so với 8,4%), ông Nguyễn Thành Phong nói đến hai nguyên nhân gồm “do dự báo và chưa khai thác hết dư địa phát triển”.

“Trách nhiệm đó thuộc về UBND TP, nó chỉ ra rằng quy trình tính toán trong năm 2018 phải dự báo đúng tình hình, tính toán được chỉ tiêu và nguồn lực thực hiện những chỉ tiêu đó” – ông Phong nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet