TPHCM: Gấp rút cuộc đua ôn thi vào lớp 10

Các trường THCS tại TPHCM đang trong giai đoạn thi học kỳ II. Sang đến tháng 5, học sinh khối lớp 9 sẽ chính thức bước vào giai đoạn ôn thi tăng tốc để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6.

Một buổi họp phụ huynh khối lớp 9 trước khi kỳ thi lớp 10 diễn ra

Năm nay, dự kiến chỉ có khoảng 70% học sinh lớp 9 có thể đỗ vào lớp 10 công lập nên “cuộc đua” sẽ căng thẳng và khó khăn hơn năm trước.

Trước khi thi học kỳ II, nhiều trường đã tổ chức họp phụ huynh khối lớp 9 để phổ biến những thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kiểm tra phiếu đăng ký nguyện vọng của học sinh, tư vấn kỹ cho phụ huynh về những lựa chọn nguyện vọng theo khả năng, năng lực của học sinh.

Ban Giám hiệu Trường THCS Kiến Thiến (quận 3) cho biết, ngay sau khi kết thúc thi học kỳ II, học sinh khối lớp 9 sẽ tập trung ôn tập 3 môn: Toán, Ngữ văn và Anh văn trong khoảng 4 tuần.

Trường THCS Hậu Giang (quận 11) cũng sẽ tập trung ôn tập tăng tốc 3 môn sau khi kết thúc học kỳ II.

Bà Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Giang cho biết: “Cấu trúc đề thi của Sở là căn cứ để nhà trường và giáo viên bộ môn trao đổi, bàn bạc và lên kế hoạch cụ thể ôn tập cho HS khối 9 trong thời gian tới đây.

Song song với việc dạy học theo chương trình, ở buổi 2 (buổi chiều), các giáo viên đã chủ động ôn tập kiến thức cho học sinh. Phương châm học tới đâu nắm chắc kiến thức tới đó, rồi cho các em làm các bài tập, các dạng câu hỏi như tuyển sinh năm trước để làm quen, rút kinh nghiệm, qua đó là cơ sở để giáo viên hệ thống lại những phần kiến thức các em còn hổng”

Theo ông Đoàn Hữu Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS Hai Bà Trưng (quận 3), bắt đầu từ tuần lễ thứ 2 sau Tết Nguyên đán, nhà trường đã tổ chức các lớp ôn tập trái buổi cho tất cả học sinh khối 9.

Dự kiến thời gian ôn tập kéo dài 6 tuần và hoàn toàn không thu phí của học sinh. Đây là một trong những hoạt động tổ chức hàng năm của trường nhằm chuẩn bị cho học sinh nền tảng kiến thức tốt nhất.

Tại Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1), nhà trường đã cho học sinh làm quen dạng đề tích hợp trong suốt quá trình tổ chức dạy học và ôn tập nhằm giúp học sinh làm quen định dạng đề thi theo hướng đổi mới. Cụ thể là đề thi môn Toán có tích hợp kiến thức một số môn học khác như Vật lý, Hóa học, Địa lý, Sinh học.

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (quận 1) cho biết, tránh tình trạng ôn thi nước rút gây quá tải và căng thẳng cho học sinh, nhà trường đã kết hợp tổ chức dạy học và ôn tập kiến thức ngay từ đầu năm học.

Theo đó, vào giờ học của buổi 2, học sinh sẽ được phân loại theo trình độ để tham gia các lớp ôn tập. Dự kiến, chương trình học chính khóa của khối 9 sẽ kết thúc vào nửa cuối tháng 4.

Học sinh tiếp tục tham gia 4 tuần lễ ôn tập được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn đầu gồm 2 tuần lễ ôn kiến thức học kỳ 1 và 2 tuần lễ sau đó hệ thống kiến thức học kỳ 2, tập trung kiến thức 3 môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.  

Song song với việc tăng cường ôn tập, các trường THCS còn định hướng phân luồng cho học sinh. Tại Trường THCS Phú Thọ (quận 11), ngay từ đầu tháng 3, nhà trường đã tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh với khách mời là các trường nghề và một số trường THPT dân lập, tư thục đến chia sẻ, nói chuyện với học sinh và phụ huynh học sinh khối 9, nhằm giúp các em và gia đình có cái nhìn rõ ràng hơn về những lựa chọn sau tốt nghiệp bậc THCS.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2019, Sở sẽ vẫn giữ ổn định với 3 môn thi là Văn, Toán và Ngoại ngữ. Cấu trúc của đề thi cũng sẽ tương tự kỳ thi của năm trước, tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích khả năng, tư duy của học sinh.

Kỳ thi lớp 10 tại TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 2, 3/6/2019.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều