TP.HCM: Giá thực phẩm vẫn "ăn theo" Tết

Đến thời điểm hiện tại, giá nhiều loại thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP.HCM vẫn cao ngất ngưởng khiến người dân chóng mặt.

TP.HCM: Giá thực phẩm vẫn "ăn theo" Tết

Đến thời điểm hiện tại, giá nhiều loại thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP.HCM vẫn cao ngất ngưởng khiến người dân chóng mặt.

TP.HCM: Giá thực phẩm vẫn `ăn theo` Tết

Giá rau đang ở mức cao ngất ngưởng

Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử Infonet, nhiều chợ tại TP.HCM đã mở cửa bán hàng từ mấy ngày nay với mức giá tăng khó có thể chấp nhận được. Trong đó, giá rau xanh tăng trung bình khoảng 5.000 đồng/bó, thịt heo tăng khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước Tết.

Đơn cử, tại chợ Cầu Đỏ (Q.Bình Thạnh), rau củ quả là những mặt hàng bán chạy nhất mặc dù giá cao chót vót. Giá mỗi quả chanh lên đến gần 3.000 đồng/quả, rau cải Đà Lạt lên tới 50.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Mỗi kg quất lên tới 20.000 đồng, trong khi bình thường giá chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Một tiểu thương tại đây lý giải: “Giá rau đắt như vậy là do nguồn cung rau hạn chế bởi thời tiết không ủng hộ. Hơn nữa, sau Tết, nhu cầu ăn rau xanh của người dân tăng đột biến cũng góp phần đẩy giá lên cao”.

Giá thủy hải sản, đặc biệt là giá cá tăng từ 3.000 – 7.000 đồng/kg, cá lóc có giá 55.000 – 60.000 đồng/kg, cá diêu hồng từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, cá nục khoảng 40.000 đồng/kg…

TP.HCM: Giá thực phẩm vẫn `ăn theo` Tết

Theo quan niệm dân gian, đầu năm ăn chay để hướng thiện nên các quán ăn chay luôn đắt hàng

“Ăn theo” giá thực phẩm, giá thức ăn trong các nhà hàng, quán ăn cũng tăng chóng mặt. Một số nơi tại trung tâm Q.1, Q.3, Q. Bình Thạnh… hàng quán tranh thủ khai trương từ mấy ngày nay theo kiểu “chặt chém”. Trung bình giá mỗi một suất cơm khoảng 35.000 – 40.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng.

Bà Nguyễn Hải Anh, chủ một quán ăn tại Q.3 cho biết: “Đây là thời điểm, học sinh,sinh viên và nhân viên văn phòng đi làm lại khá đông nên tranh thủ mở bán hàng kiếm ít lời đầu năm”.

Đặc biệt, các quán ăn chay tại Q. Phú Nhuận, Q. Gò Vấp… cũng bán chạy không kém và phải phục vụ hết công suất bởi lượng khách nườm nượp ra vào trong những ngày này. Mỗi phần ăn tăng khoảng 5.000 – 7.000 đồng so với ngày thường.

Nhiều chủ quán cho rằng, trong những ngày nghỉ Tết dài, khách đã “ngán tận cổ” các món ăn truyền thống nhiều thịt nên chuyển sang dùng cơm chay để “hạ nhiệt”. Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, đầu năm ăn chay để hướng thiện nên dù giá có đắt một chút nhưng khách không hề phàn nàn.

Theo giới kinh doanh thực phẩm ăn chay, đầu năm được xem là dịp người dân ăn chay nhiều nhất trong năm. Dự đoán phải sau Rằm tháng Giêng, giá cả mới ổn định trở lại nhưng vẫn nhiều khả năng giá sẽ tăng chút ít chứ không về mặt bằng năm ngoái.

TN - SX

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều