TP.HCM gửi công văn khẩn kiến nghị được tạm ứng hơn 2.000 tỷ cho metro số 1

Ngày 7/3 Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tạm ứng vốn cho dự án metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên.

Những khúc mắc về vốn cho tuyến metro số 1 vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo thành phố, trong kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 dự án được bố trí 7.500 tỷ đồng so với nhu cầu đăng ký là 20.500 tỷ đồng. Các năm 2016-2017 thành phố đã nhận 2.709 tỷ đồng.

Tuy nhiên do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên các năm 2018-2019 không được bố trí kế hoạch vốn, trong khi đó nguồn vốn đối ứng của thành phố đã được bố trí đầy đủ.

Để đảm bảo tiến độ thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký, chủ đầu tư đề nghị thành phố xem xét tạm ứng (từ ngân sách thành phố) đợt 1 năm 2019 là 2.158 tỷ đồng.

Nhằm giải quyết việc thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, thành phố kiến nghị Thủ tướng giao thành phố thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đồng thời chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương số tiền là 2.158,5 tỷ đồng. Thành phố cam kết chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng cho Dự án, thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố được thực hiện tạm ứng từ ngân sách thành phố với số tiền 2.158 tỷ đồng.

Do yêu cầu cấp bách của Dự án, thành phố bày tỏ mong Thủ tướng “sớm quan tâm, chỉ đạo”.

Metro số 1 được phê duyệt vào tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư 17.388 tỷ đồng. Năm 2009 tư vấn chung của dự án đã tính toán và xác định lại tổng mức đầu tư của dự án là 47.325 tỷ đồng.

Sau khi có ý kiến đồng thuận của các bộ, Thủ tướng đã đồng ý để thành phố phê duyệt điều chỉnh dự án. Tuy nhiên tại thời điểm thành phố duyệt (năm 2011) dự án lại thuộc diện phải trình Quốc hội quyết định. Từ đó đến nay dự án vẫn chưa được điều chỉnh tổng mức đầu tư, do vậy luôn trình tình trạng thiếu vốn vì không được phân bổ.

Tuyến metro đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP. HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Hiện dự án hoàn thành hơn 62% khối lượng thi công.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều