TP.HCM: Khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Sáng 1/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chính thức khai trương sau gần 2 năm xây dựng với tổng kinh phí khoảng 4.500 tỉ đồng.
Cắt băng khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, TP.HCM có 115 bệnh viện, trong năm 2017 đã khám cho hơn 31 triệu lượt người, điều trị ngoại trú cho hơn 5 triệu lượt và hơn 1 triệu lượt bệnh nhân nội trú.

Mặc dù các bệnh viện được nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, nhân lực nhưng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng của người dân. Tình trạng quá tải, đặc biệt ở các chuyên khoa sâu như nhi, ung bướu, chấn thương chỉnh hình… đã ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Ngày 16/1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt đề án đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM, trong đó có dự án Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với quy mô 1.000 giường theo mô hình bệnh viện thực hành đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Bỉnh cho rằng, hiếm có thành phố nào trên thế giới mà lại có 3 bệnh viện chuyên khoa nhi có quy mô 1.000 giường bệnh như TP.HCM.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện đã hoạt động từ ngày 1/1/2017. Hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 1.200-1.300 bệnh nhi đến khám và 350 - 400 bệnh nhi điều trị nội trú.

Bệnh viện được thiết kế theo tiêu chí hiện đại, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Bệnh viện có diện tích sàn xây dựng 93.181,61 mét vuông, với 1.000 giường bệnh, gồm một tầng hầm, khối phòng khám 3 tầng, khu nội trú 8 tầng, khu lây nhiễm được thiết kế tách biệt. Bệnh viện còn có bãi trực thăng, các sân chơi cho trẻ em.

Bệnh viện có 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, được trang bị hiện đại với khối hồi sức tích cực chống độc có máy oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh viện nhi đầu tiên trong thành phố có loại máy này, có khoa ung bướu, y học hạt nhân và khoa xạ trị dành riêng cho trẻ em.

Từ khi đi vào hoạt động, bệnh viện đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 giảm tải, đồng thời là cơ sở đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cho người dân thành phố, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều