TP.HCM: Không để thiếu hàng, đội giá trong Tết Kỷ Hợi

Ngày 18/12 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành chỉ thị về chăm lo Tết Kỷ Hợi trên địa bàn TP.

TP yêu cầu các sở ngành đảm bảo cung cấp đủ nguồn hàng trong dịp Tết sắp tới.

Theo đó ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh thi đua sáng tạo, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2019; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà

Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố tiếp tục thực hiện phong trào thi đua cao điểm trong toàn hệ thốngchính trị trong 3 tháng (11/2018 - 01/2019), với chủ đề “Mỗi đơn vị quản lý nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, mỗi tổ chức chính trị - xã hội, mỗi tổ chức Đảng có một giải pháp thiết thực, một sáng kiến cải cách hành chính giảm phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp”.

Đồng thời triển khai phong trào thi đua toàn thành phố năm 2019 tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X bằng những nội dung, công trình cụ thể, thiết thực, tạo đà cho hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ, hướng đến Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI. Tổ chức tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 trên tinh thần thiết thực, tiết kiệm, hoàn thành trước ngày 31/1/2019.

Ngoài ra các đơn vị phải xây dựng kế hoạch chăm lo Tết theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất tinh thần người lao động; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, đảm bảo mọi người dân, mọi gia đình đều có Tết đầm ấm, vui vẻ. Tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định.

Đồng thời cần tập trung kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết, thúc đẩy lưu thông, có biện pháp bảo đảm đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu của nhân dân trước, trong và sau Tết; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đẩy giá, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ nay cho đến Tết các cơ quan, đơn vị tập trung hoàn thành các công việc còn lại theo kế hoạch năm 2018, dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ; không đi công tác, tham quan, học tập,… ở nước ngoài, các trường hợp đặc biệt do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.

Riêng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ phối hợp các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách phúc lợi và an sinh xã hội. Tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết. 

Tăng cường giám sát quy trình thực hiện chi trả lương, thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động đảm bảo chu đáo, đầy đủ và kịp thời; việc tổ chức các đoàn đi thăm phải gọn nhẹ, thể hiện bằng tất cả tình cảm, sự quan tâm và tấm lòng; tổ chức đi xe tập trung, hạn chế đi xe cá nhân, tránh phô trương hình thức gây phiền hà cho các đơn vị và gia đình chính sách.

Trong khi đó Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao, Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao; Ủy ban nhân dân các quận, huyện phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố tăng cường, giám sát và nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp thuộc địa bàn, kế hoạch trả lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho công nhân, người lao động.

TP cũng nhấn mạnh Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chăm lo cho học sinh, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảng dạy, học tập nghiêm túc trong những ngày cận Tết và những ngày đầu năm mới sau khi nghỉ Tết. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều