TP.HCM không quy hoạch lãnh đạo với cán bộ chưa đạt chuẩn lý luận chính trị

Ngày 23/1 UBND TP.HCM cho biết, từ nay đến cuối năm 2020, thành phố sẽ lần lượt bổ sung các chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài, trong đó tập trung vào những ngành có hàm lượng công nghệ, giá trị tăng cao, có vai trò quyết định, tạo bước đột phá trong phát triển thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với một chuyên gia nước ngoài về đề án Thành phố thông minh.

Cụ thể, đối với chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, người đứng đầu các cơ quan sẽ lập kế hoạch đào tạo phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của từng nhóm đối tượng. Đặc biệt sẽ không thực hiện quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức chưa đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị.

Ngoài ra TP sẽ tăng việc phân cấp, ủy quyền trong quản lý cán bộ, công chức, viên chức cho các cơ quan đồng thời với phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; ưu tiên thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và tài năng đặc biệt cho các ngành, lĩnh vực mũi nhọn mà TP có nhu cầu.

Đối với chương trình đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực y tế, TP sẽ sắp xếp các cơ sở y tế theo hướng tinh gọn; xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ xứng đáng đối với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ và chuyên môn, tay nghề cao…

Về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, TP sẽ tạo điều kiện cho các trường tự chủ trong liên kết đào tạo, xây dựng và chuyển giao các chương trình tiên tiến trên thế giới; khuyến khích doanh nghiệp tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên các trường tiếp cận thực tiễn.

UBND TP cũng sẽ kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức các ngành và lĩnh vực chưa có mã số, tiêu chuẩn mới, đồng thời điều chỉnh một số quy định về tuyển dụng viên chức theo hướng cho phép tiếp tục tuyển dụng các chức danh y tế học đường, tài chính – kế toán, thủ quỹ và văn thư, lưu trữ tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 31/5/2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thực hiện đề án thu hút và phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu giai đoạn 2018 - 2022.

Theo đề án này, ngay khi ký hợp đồng, các chuyên gia là giáo sư, tiến sĩ sẽ được trợ cấp 100 triệu đồng để ổn định công tác. Đối với các trường hợp còn lại được hưởng mức trợ cấp 80 triệu đồng.

Về tiền lương hàng tháng, những trường hợp được hưởng mức trợ cấp ban đầu 100 triệu được hưởng bậc 2 (hệ số 9,40). Khi ký hợp đồng lần 2 trở đi được hưởng bậc 3 (hệ số 10,0) và cố định cho tất cả các lần tái ký hợp đồng.

Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự kỳ vọng vào đề án này. Trong hội nghị phản biện đề án vào đầu tháng 9/2018, PGS. TS Phạm Văn Biên (Hội Sinh học TPHCM) cho biết, dù trước đó đã có chính sách nhưng trong giai đoạn 2014-2017 TP chỉ thu hút được 15 chuyên gia, và đến thời điểm đó 5 người đã rút đi.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều