TP.HCM: Không thu gộp các khoản trong đầu năm học

Bạch Dương

Sở GDĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn khung các mức thu và các khoản thu thỏa thuận đối với các đơn vị giáo dục trực thuộc Sở.

Theo đó, đối với các mức thu theo thỏa thuận, ngay từ đầu năm học, các đơn vị phải thống nhất chủ trương với phụ huynh để có cơ sở lựa chọn và quyết định các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục.

Về cơ bản, hầu hết các khoản thu ở các trường từ cấp tiểu học đến THPT vẫn tương đương như năm học cũ. Riêng bậc mầm non, một số khoản thu có tăng thêm và có thêm một số khoản thu mới.

Cụ thể, tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học được phép thu cao nhất từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/học sinh/tháng.

Tiền tổ chức quản lý và phục vụ bán trú ở khối mầm non ở mức 350.000 đồng đến 400.000 đồng/học sinh/tháng (tăng 50.000 đồng so với năm trước). Ngoài ra tiền thiết bị vật dụng phục vụ bán trú ở mầm non tăng lên 450.000 đồng/năm.

Đặc biệt ở năm học này, ở bậc mầm non sẽ thu thêm khoản tiền chi trả hợp đồng cho nhân viên nuôi dưỡng, từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Khoản thu này được áp dụng theo nghị quyết 04/2017 của HĐND TP.

Đối với các trường theo mô hình tiên tiến và tự chủ tài chính, Sở GDĐT quy định mức thu cụ thể đối với từng trường. Trong đó, 2 Trường THPT Lê Quý Đôn và THPT Nguyễn Du có mức thu 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng, THPT Nguyễn Hiền thu 1,4 triệu đồng/học sinh/tháng. Mức thu này không bao gồm các khoản thu hộ chi hộ và thu theo thỏa thuận khác như chương trình Anh văn tích hợp, tổ chức phục vụ các lớp bán trú theo nhu cầu của người học…  

Riêng Trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT Nam Sài Gòn vẫn thực hiện theo mức thu cũ: Nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học: 400.000 đồng/học sinh/tháng; THCS, THPT: 600.000 đồng/học sinh/tháng

Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các khoản thu phải được thống nhất với phụ huynh trước khi thực hiện và khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh. Thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet