TP.HCM: Không tổ chức hội chợ, mua bán kinh doanh trong Công viên 23/9

Lãnh đạo TP.HCM vừa chỉ đạo các sở ban ngành sớm bàn giao mặt bằng, giải tỏa các hạng mục, không tổ chức hội chợ, mua bán kinh doanh bên trong Công viên 23/9 để phục vụ cho công tác chỉnh trang.

Ngày 18/2, UBND TP.HCM có chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Văn hóa và Thể thao sớm triển khai bàn giao mặt bằng, giải tỏa các hạng mục bên trong Công viên 23/9 (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) để phục vụ cho kế hoạch chỉnh trang công viên này. 

Công viên 23/9 được xem là “lá phổi xanh” khu trung tâm TP.HCM, là nơi vui chơi, tản bộ không chỉ của người dân thành phố mà với nhiều khách du lịch nước ngoài. Công viên có diện tích 9,46ha, được bao bọc bởi các tuyến đường như Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi và quảng trường Quách Thị Trang. 

Đây là không gian công cộng hiếm hoi ở khu trung tâm Thành phố nhưng nhiều năm qua, Công viên 23/9 bị chia cắt, sử dụng sai mục đích, diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp.  

Công viên 23/9 thu hút không chỉ người dân TP.HCM đến vui chơi, giải trí mà còn có nhiều du khách nước ngoài. 

Để phục vụ cho công tác chỉnh trang công viên này, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc sớm báo cáo kết quả thi tuyển ý tưởng thiết kế, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23/9 trong quý 1/2019. Yêu cầu Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án bố trí tạm bãi giữ xe gắn máy, bến xe buýt cho đến khi xây dựng hoàn chỉnh. 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện còn 4 đơn vị chưa di dời, trả lại mặt bằng cho Công viên 23/9, gồm: 2 bãi xe gắn máy do Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, thuộc Sở Giao thông vận tải, quản lý. 18.500 m2 tại khu C do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng sử dụng làm bến xe buýt. 

5.760 m2 do Sở Văn hóa và Thể thao kết hợp cùng Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong xây dựng sân khấu Sen Hồng. Tại khu B của công viên còn có Trạm Thông tin và hỗ trợ hành khách du lịch do Sở Du lịch quản lý. 

Trước đó, khi làm việc với các sở ban ngành về tình trạng Công viên 23/9 bị sử dụng vào mục đích thương mại, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng trong công viên. Hạn chót di dời các đơn vị này trước ngày 30/4/2019.

Sau chỉnh trang, toàn bộ phần mặt đất Công viên 23/9 sẽ được sử dụng đúng chức năng công viên cây xanh, mặt nước. Sẽ không còn tổ chức triển lãm, hội chợ, mua bán kinh doanh trong công viên này. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều