TPHCM: Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân, học sinh

Nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể, ngày 18/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.

Bà Phong Lan kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ngày 18/9.

Kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, đóng trên địa bàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân – nơi cung cấp gần 800 suất ăn mỗi ngày cho công nhân của công ty với đơn giá 15.000 đồng/suất ăn, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhận xét, dù đủ điều kiện hoạt động nhưng hiện nay cơ sở vật chất của bếp ăn tập thể này khá cũ kỹ, có dấu hiệu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kiến nghị doanh nghiệp này đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất bếp ăn, đồng thời tăng thêm chi phí mỗi suất ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Cũng theo bà Lan, năm 2017, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp này đã bị xử phạt 1 lần do hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép theo đúng quy định.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã đến Công ty TNHH Dịch vụ Khải Thành có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tân Bình, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, mỗi ngày cung cấp khoảng 2.500 suất ăn cho 5 doanh nghiệp, trường học trên địa bàn. Hiện đơn vị này cung cấp loại suất ăn cho công nhân giá 15.000 đồng/suất và bữa ăn học sinh giá 23.000 đồng/suất.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có gần 1.000 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp và bếp ăn tập thể, cung cấp hàng triệu suất ăn chế biến sẵn cho công nhân lao động, học sinh.

Do đó, chỉ cần một sơ suất nhỏ, những cơ sở này có thể gây ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tập trung kiểm tra, giám sát kỹ các cơ sở này, không chỉ thanh tra xử phạt khi có sai phạm xảy ra mà thường xuyên giám sát phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Các nội dung kiểm tra gồm: cơ sở vật chất, dụng cụ nhà bếp, hệ thống thoát nước, côn trùng, sức khỏe nhân viên, nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, quá trình vận chuyển đến doanh nghiệp đặt hàng.

“Không chỉ kiểm tra nguồn gốc chứng từ của thực phẩm, chúng tôi còn chi một khoản ngân sách lớn để lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ đó đưa ra nhắc nhở, khuyến cáo đối với từng cơ sở”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng khuyến cáo, các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều