TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt khai thác cát lậu gấp 5 lần hiện nay

TP.HCM cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành tập trung chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP với các tỉnh.

Một sà lan chở cát trên sông Sài Gòn. (Ảnh minh họa)

Ngày 23/7, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, TP đã có văn bản kiến nghị Trung ương đề nghị bổ sung chế tài đối với hành vi khai thác cát trái phép.

Cụ thể, thành phố đề nghị chế tài bằng hình thức đình chỉ phương tiện hoạt động từ 6 tháng trở lên đối với các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu phương tiện nhưng để các đối tượng thuê, mượn phương tiện này sử dụng vào mục đích khai thác cát trái phép từ 2 lần trở lên.

Đồng thời cần tăng mức tiền phạt tối đa đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP lên 1 tỷ đồng (mức hiện tại là 200 triệu đồng) và không căn cứ vào khối lượng khoáng sản đã khai thác để xác định mức tiền phạt.

Ngoài ra, cần quy định hình thức xử phạt bổ sung là “tịch thu tang vật, phương tiện đối với tất cả các hành vi vi phạm khai thác cát trái phép”; bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi vận chuyển, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.  

Để bảo đảm tính khả thi trong việc thi hành và cưỡng chế, TP cũng kiến nghị Trung ương gia hạn thời gian ra quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động khai thác cát sỏi lên 120 ngày do việc xử phạt trong lĩnh vực này yêu cầu quá trình xác minh kéo dài.

Để tránh tình trạng các đối tượng vi phạm xoay vòng hóa đơn đối phó khi bị kiểm tra, Bộ Tài chính cần sửa đổi quy định bắt buộc hóa đơn phải đi kèm với hàng hóa khi vận chuyển theo hướng không quy định thời gian bổ sung hóa đơn.

TP cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành tập trung chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP với các tỉnh. Bên cạnh đó sẽ tăng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về hậu quả tác hại của hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép cát, sỏi trên sông.

Từ nay đến cuối năm 2019, cơ quan chức năng sẽ mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp hành vi khai thác cát trái phép tại các điểm nóng trên địa bàn TP, đặc biệt là vùng biển Cần Giờ và khu vực giáp ranh giữa các địa phương.

TP cho biết, trong thời gian chưa xây dựng các chốt kiểm soát trên sông, trên biển, UBND TP sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh bố trí phương tiện tuần tra, các chốt kiểm soát trên tuyến luồng hàng hải và vùng biển Cần Giờ để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác cát trái phép.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều