TP.HCM “kiên trì” phân loại rác thải tại nguồn

UBND TP.HCM vừa có văn bản giao Sở TN&MT phối hợp với UBND các quận huyện tiếp tục tuyên truyền đến người dân việc phân loại rác thải tại nguồn.

Không những không phân loại, nhiều người còn vứt rác bừa bãi ra đường, kênh rạch.

Ngoài ra đơn vị này cần tăng cường việc kiểm tra để kịp thời giải quyết các khó khăn, bất cập và sớm trình UBND TP các mẫu phương tiện thu gom rác mới để thay thế cho các phương tiện đang sử dụng.

Phối hợp với Sở, thành phố yêu cầu UBND các quận huyện từng bước mở rộng phạm vi, đảm bảo kết nối với hệ thống vận chuyển và thu gom chất thải rắn trên địa bàn.

Trong đó cần ưu tiên triển khai tại các đơn vị sự nghiệp hành chính, chợ, bệnh viện, chung cư hay các khu công cộng… Ngoài ra cần bố trí thêm các thùng rác trên những đường phố chính, các khu thương mại, công viên và những điểm tập trung đông dân cư.

Được triển khai thí điểm từ gần 10 năm nay nhưng đến nay việc phân loại rác tại nguồn (rác hữu cơ và chất thải còn lại) tại thành phố vẫn chưa thành phong trào và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Lý do là hiện nay có tới khoảng 60% lực lượng thu gom rác là dân lập, do thiết bị và phương tiện không đồng bộ nên nhiều “đầu nậu” sau khi thu gom đã đổ chung hai loại rác thải này với nhau. Hành động này khiến việc phân loại trước đó của người dân thành vô nghĩa.

Trong khi đó về phía người dân – dù được vận động nhưng không phải ai cũng làm. Trong một cuộc họp tại UBND TP, Chủ tịch quận 7 từng “than thở” rằng, ngay cả khu vực Phú Mỹ Hưng, nơi người dân giàu có và học vấn cao cũng chưa thực hiện được điều này.

Theo thống kê, hiện mỗi ngày TP.HCM thải ra gần 8.500 tấn rác và dự kiến sẽ tăng lên 13.000 tấn vào năm 2025. Do vẫn chủ yếu là chôn lấp nên thành phố đang đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ hạ tỷ lệ này xuống còn 50% và năm 2025 sẽ chỉ còn 20%.

Song song đó các dự án xây dựng nhà máy “biến” rác thành điện, phân bón bằng công nghệ hiện đại đang được đẩy nhanh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều