TP.HCM kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia

Nguyễn Nam

Ngày 7/8, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia (1973 - 2018).
Quang cảnh buổi lễ sáng ngày 7/8. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đồng thời nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ hợp tác, học hỏi lẫn nhau. Qua thời gian mối quan hệ này ngày càng phát triển, đặc biệt sau khi được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015. Hiện nay Malaysia là nước đứng thứ 7 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trước tiếp vào Việt Nam.

Ngoài sự phát triển về qua hệ kinh tế, các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, lao động cũng ngày càng mở rộng và đạt được những kết quả khả quan.

Ông Lê Thanh Liêm mong rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Trong khi đó ông Sofian Akmal Abd.Karim – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp hiện nay là thành quả của sự nỗ lực không ngừng giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ông Sofian Akmal Abd.Karim khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa Malaysia và TP. Hồ Chí Minh còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch. Trong nhiều năm qua Việt Nam đã tạo môi trường để Malaysia đầu tư thương mại. Ông khẳng định mối quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường và mở rộng trong tương lai.

Theo thống kê, hiện Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 562 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam đạt 6,67 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2017 và hai nước phấn đấu nâng lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Malaysia xếp thứ 3 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào với gần 250 dự án, tổng vốn 4,6 tỷ USD. 

Những lĩnh vực mà Malaysia tập trung đầu tư là dầu khí, ô tô, công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ tài chính, đầu tư và phát triển bất động sản, phân phối hàng hoá. Malaysia cũng có thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng dầu cọ, cao su, hồ tiêu, nhất là các mặt hàng chế biến sâu. Hiện Malaysia đang nhập khẩu cao su thô của Việt Nam để sản xuất găng tay y tế - sản phẩm lớn nhất của ngành cao su Malaysia.

Việt Nam và Malaysia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973. Trong suốt 45 năm qua, dù thế giới và khu vực có nhiều biên động nhưng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Lĩnh vực hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước cũng luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm và đẩy mạnh. Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước ký MOU hợp tác quốc phòng. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực lao động, giáo dục, du lịch… cũng ghi nhận nhiều kết quả tốt đẹp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet