TP.HCM lập đoàn kiểm tra 30 đơn vị giải ngân dưới 40%

Ngày 17/10 UBND TP.HCM cho biết đã giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và Kho bạc Nhà nước TP thành lập đoàn đi kiểm tra tại 30 đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 40% kế hoạch vốn được giao trong năm 2019.

Nhiều công trình chậm tiến độ do giải ngân không đúng kế hoạch. Hình minh họa

Đồng thời đoàn cũng có kế hoạch làm việc tại các đơn vị có số dự án chậm lập hồ sơ quyết toán và đơn vị chậm thẩm tra phê duyệt quyết toán.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra khối lượng thực hiện giải ngân trong 8 tháng đầu năm 2019 và việc thực hiện quyết toán các dự án sử dụng ngân sách TP của các chủ đầu tư.

Riêng đối với UBND 5 huyện, đoàn sẽ kiểm tra thêm về tình hình thanh quyết toán nguồn vốn đầu tư nông thôn mới thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015, và tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư nông thôn mới thuộc Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2019 TP.HCM giao kế hoạch đầu tư công 33.771 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 15/9 tổng vốn đã giải ngân mới đạt hơn 11.000 tỷ đồng (khoảng 36% kế hoạch). Vì vậy, TP kỳ vọng tốc độ giải ngân sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm, việc thay đổi tư cách pháp nhân của chủ đầu tư (do sắp sếp lại các ban của TP) cũng khiến việc lập hồ sơ thủ tục giải ngân bị ảnh hưởng…

Ngoài các nguyên nhân khách quan, TP cũng xác định nguyên nhân chủ quan là do một số chủ đầu tư chưa quyết liệt theo kế hoạch được giao. Dù vậy TP nhận định cuối năm nay tỷ lệ giải ngân có thể đạt trên 90%.

Trong cuộc họp ngày 1/10 vừa qua Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định các đơn vị giải ngân dưới 90% trong năm nay mà không có lý do chính đáng sẽ không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, không chi thu nhập tăng thêm.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều