TP.HCM lắp ống nước “khủng” chạy xuyên lòng sông Sài Gòn

Nguyễn Cường

Ngày 15/11, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) đã cùng một công ty liên doanh của Pháp khởi công dự án lắp ống dẫn nước sạch từ ngã tư Bình Thái (quận Thủ Đức) về cầu Điện Biên Phủ (quận 1).
Lễ động thổ, khởi công dự án.

Hạng mục này thuộc dự án giảm thất thoát nước và tăng cường mạng lưới cấp nước cho Sawaco. Dự kiến dự án được thực hiện trong 3 năm 6 tháng với tổng kinh phí 154 triệu USD (tương đương 3.400 tỷ đồng), trong đó ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho vay 138 triệu USD.

Theo thiết kế, đường ống này có đường kính 2,4 m, dài hơn 10 km, được lắp đặt theo công nghệ kích ngầm toàn tuyến. Đặc biệt đường ống sẽ băng qua sông Sài Gòn và ba con kênh khác là Rạch Chiếc, Văn Thánh và Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đây là đường ống dẫn nước lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM. Khi hoàn thành, đường ống sẽ tăng cường khả năng truyền tải từ các nhà máy nước khu vực Thủ Đức, nâng cao khả năng cấp nước cho hơn 50% địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Sawaco cho biết sau khi hoàn thành, đường ống mới và tuyến ống D2000mm hiện hữu sẽ cùng vận hành.

Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ thất thoát nước sạch năm 2016 tại TP.HCM là khoảng 28%, trong khi vào năm 2009 con số này lên tới hơn 40%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do đường vận chuyển xa, trong khi đường ống cũ nên thường xuyên bị vỡ, ngoài ra việc quản lý cũng còn nhiều yếu kém.

Theo mục tiêu đến năm 2020, Sawaco phấn đấu sẽ giảm tỉ lệ thất thoát xuống còn 23%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet