TP.HCM muốn tăng giá vé với 51 tuyến xe buýt

Chiều 3/4 Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM (Trung tâm) cho biết, đơn vị này đã gửi phương án điều chỉnh giá xe buýt trên các tuyến có trợ giá tới Sở Giao thông vận tải.

TP.HCM đang nỗ lực cải thiện giao thông công cộng, tuy nhiên lượng khách vận chuyển của hình thức vận tải xe buýt chưa được như kỳ vọng.

Theo Trung tâm, việc điều chỉnh giá nhằm đảm bảo chi trợ giá của ngân sách thành phố cho xe buýt ở mức hợp lý, từng bước giảm dần gánh nặng hỗ trợ từ ngân sách nhưng vẫn đảm bảo mức giá vé phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Đồng thời, việc nâng giá sẽ tạo điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ vận tải công cộng bằng xe buýt.

Trước khi đưa ra quyết định này, trong tháng 12/2018 Trung tâm đã khảo sát và thu được kết quả 86,6% số người được hỏi (khoảng 1.100 khách được phỏng vấn) đồng ý với đề xuất tăng giá vé xe buýt thêm 1.000đ.

Theo tính toán, doanh thu của đơn vị sẽ tăng thêm 92,5 tỷ đồng mỗi năm nếu áp dụng mức giá mới từ 1/5. Dự kiến, mức tăng tại một số tuyến như sau: Vé lượt cho tuyến có cự ly từ 15 đến dưới 25km là 6.000đ/lượt, từ 25km trở lên là 7.000đ/lượt.

Theo Trung tâm, mức giá xe buýt của TP.HCM mới nếu vẫn thấp hơn 2.000đ so với giá vé áp dụng tại Hà Nội từ năm 2014 cho các cự ly tương đương.

Đối với học sinh, sinh viên, mức giá sẽ đồng hạng là 3.000đ/lượt. Như vậy, các mức giá mới này tăng 1.000đ so với mức giá đang áp dụng (cự ly dưới 15km giữ nguyên mức 5.000đ).

Mức tăng chi tiết các tuyến và các loại vé.

Tính toán cho thấy, nếu đề xuất được thông qua sẽ có 51 tuyến có giá vé tăng 1.000đ so với hiện nay và 49 tuyến giữ nguyên mức giá.

Trung tâm nhận định việc tăng giá như đề xuất sẽ có ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của hành khách, tuy nhiên mức độ không lớn.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều