TP.HCM: Nghiên cứu lập bãi đỗ trực thăng với chung cư trên 20 tầng

Thông tin trên được đưa ra trong chỉ thị mới đây của Chủ tịch UBND TP.HCM về công tác PCCC. Văn bản này được đưa ra 6 ngày sau vụ cháy tại chung cư Carina khiến 13 người tử vong, 51 người bị thương.
Một máy bay trực thăng đang thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Hình minh họa

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu cảnh sát PCCC nghiên cứu đề xuất trang bị những phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cần thiết đối với chung cư cao tầng.

Ngoài ra cần đề xuất cập nhật, bổ sung những tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng và phòng cháy, chữa cháy cho phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay, như: bố trí tầng lánh nạn đối với chung cư trên 10 tầng, bãi đỗ trực thăng đối với công trình từ 20 tầng trở lên.

Đồng thời phải lập danh sách nhà cao tầng, nhà ở chung cư có nguy cơ xảy ra cháy lớn, hậu quả thiệt hại nghiêm trọng. Công bố công khai danh sách các chung cư an toàn, chung cư chưa an toàn theo các cấp loại A, B, C, D.

Ông Phong cũng yêu cầu lực lượng này kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy cần tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn của lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy và hoạt động của các hệ thống PCCC.

Đối với nhà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào sinh sống phải tổ chức kiểm tra, lập biên bản nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư; Ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

UBND các quận huyện cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra và xử lý đối với các hành vi vi phạm xây dựng, vi phạm các quy định quản lý, sử dụng chung cư, nhà cao tầng. Kiểm tra, xử lý vi phạm các chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Trong khi đó Công an thành phố có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân khi xảy ra cháy, nổ trong chung cư, nhà cao tầng và kịp thời xử lý nghiêm.

Đơn vị này cần hướng dẫn chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng thường xuyên tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy đã trang bị, lắp đặt trong công trình; thường xuyên kiểm tra, củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng tại chỗ.

Theo thống kê trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến cháy lớn gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng chủ yếu do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy, không tổ chức thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy; hệ thống báo cháy chữa cháy không hoạt động dẫn đến việc phát hiện cháy của lực lượng tại chỗ không kịp thời, thông tin báo cháy chậm; lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ hoạt động kém hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều