TP.HCM: Nguồn cung căn hộ giảm mạnh do chủ đầu tư lùi mở bán

Số căn hộ mở bán chỉ hơn 4.500 căn, giảm 38% theo quý và giảm 27% theo năm. Thủ tục pháp lý của các dự án bị trì hoãn và chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán đã khiến cho nguồn cung căn hộ mới tại thị trường TP.HCM bị giới hạn.

Ngày 2/4, Savills Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu tổng quan thị trường bất động sản quý 1/2019 tại TP.HCM với những lý giải về nguồn cung căn hộ mới bị hạn chế. 

Theo Savills Việt Nam, trong quý đầu tiên của năm 2019, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt 12.000 căn hộ, giảm 34% theo quý và giảm 57% so với năm trước. Thị trường chứng kiến số căn hộ mở bán thấp, chỉ hơn 4.500 căn, giảm 38% theo quý và giảm 27% theo năm. 

Phân khúc căn hộ hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận huyện ngoại thành như quận 8, quận 9. Tại khu vực quận 1, lượng giao dịch căn hộ rất thấp do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn thời gian mở bán. 

Những tháng đầu năm 2019, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM rất hạn chế. 

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ mới trong quý 1/2019 thấp bởi thủ tục pháp lý các dự án bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư thay đổi kế hoạch bán hàng. 

Trong quý này, nguồn cung căn hộ mới hạn chế nhưng giá căn hộ tại thị trường thứ cấp đang “nóng lên”. Quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại vào năm nay. Do đó những dự án không có giấy tờ pháp lý đầy đủ có thể mang đến nhiều rủi ro.  

Ông Duy cho rằng, lợi nhuận cho thuê đang tăng lên nhờ giá thuê tăng nhẹ. Sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy. 

“Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó các dự án căn hộ có giá bán vừa túi tiền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước”, Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam nhận định. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều